Việc bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH)| 28/09/2023 11:03

Giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu phải hết sức cẩn thận vì quá trình hình thành và phát triển của thai nhi chịu tác động trực tiếp từ thói quen sinh hoạt và ăn uống của mẹ. Đây là giai đoạn hình thành bào thai và các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ thần kinh….

Việc bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Trong ba tháng đầu, bà bầu phải hết sức cẩn thận trong những gì mình ăn và làm vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Ảnh AI - Ngọc Thùy

BS Tejal Deshmukh - chuyên gia tư vấn sản và phụ khoa tại Bệnh viện Manipal (Pune, Ấn Độ) - cho biết: "Ba tháng đầu hoặc 12 tuần đầu tiên của thai kỳ là rất quan trọng. Mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi về thể chất, nội tiết và tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần.

Giai đoạn này, mẹ bầu phải hết sức cẩn thận khi ăn uống hay sinh hoạt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Chỉ một sơ suất có thể làm tăng nguy cơ. Đó là lý do các bác sĩ khuyên nên thận trọng, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ".

Rượu bia

Nên kiêng hoàn toàn khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, lúc các cơ quan quan trọng của bé đang hình thành. Rượu có thể tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Hút thuốcKhói thuốc lá không chỉ tác động tới sức khỏe của thai phụ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Phụ nữ mang thai, dù hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc, đều có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân, dị tật bẩm sinh…

Tránh cạo gió khi bị trúng gió

Cạo gió theo đông y là làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo, giúp giải cảm. Tuy nhiên, tuyệt đối không cạo gió cho phụ nữ mang thai vì những động tác này làm vỡ mạch máu, gây xuất huyết dưới da và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Không phải loại thuốc nào mẹ bầu cũng có thể sử dụng. Các hoạt chất có trong thuốc có thể đi qua "hàng rào" nhau thai và gây ra tác dụng phụ, không mong muốn cho thai nhi.

Không uống quá nhiều caffeine

Nên tránh uống quá nhiều caffeine trong thai kỳ, để hạn chế nguy cơ sảy thai. Giai đoạn mang bầu, bạn chỉ nên tiêu thụ caffeine ở mức 200 mg/ngày.

Tránh làm việc quá sức

Vận động và giữ dáng khi đang mang thai là điều rất tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên làm việc hay tập thể dục quá sức. Tập luyện với cường độ cao khiến mẹ dễ ngã, mất sức, tăng nguy cơ động thai. Ưu tiên bù nước, nghỉ ngơi thường xuyên và có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ cả mẹ lẫn con.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việc bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO