Video tìm hiểu về việc điều chỉnh các thuốc đang được dùng điều trị bệnh nhân COVID-19

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 13/12/2021 14:02

Bộ Y tế cho biết thuốc kháng virus Favipiravir được dùng điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và trung bình trong 5-7 ngày, thay vì trước đó chỉ dùng cho bệnh nhân nhẹ với thời gian từ 7-14 ngày.

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Theo đó, tại quyết định mới nhất này, Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, trong đó lưu ý 3 loại thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19.

thuoc_favi.jpg
Thuốc Favipiravir đang được dùng điều trị bệnh nhân COVID-19

Cụ thể, đối với thuốc kháng virus Favipiravir 200 mg được chỉ định dùng cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình (theo quy định trước đây, thuốc này chỉ dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ).

Bên cạnh đó, thời gian điều trị thuốc Favipiravir 200 mg giảm xuống còn 5-7 ngày, thay vì 7-14 ngày như quy định trước đó.

Đối với thuốc Remdesivir, thời gian điều trị cho người bệnh COVID-19 là từ 5-7 ngày (trước đây thời gian điều trị đối với thuốc này là 5 ngày).

Ngoài ra, đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, việc chỉ định, chống chỉ định và liều dùng áp dụng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Thời gian qua, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương thực hiện thí điểm có kiểm soát chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng.

Hiện đã có 42 tỉnh, thành phố đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị thí điểm có kiểm soát chương trình quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng.

Kết quả đánh giá sơ bộ sử dụng thuốc này bước đầu hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày là từ 72 đến 93%, tỉ lệ khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng. Đây là kết quả hứa hẹn với những bệnh nhân nhiễm ngay từ đầu.

Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, như thuốc Avigan (hoạt chất Favipiravir). Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương 2 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỉ lệ tử vong.

Theo Bộ Y tế, việc nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 đã được tiến hành từ năm 2020, cả các nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu và điều trị triệu chứng. Hiện có 6 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 với năng lực sản xuất ít nhất 1 triệu liều/ngày.

Chiều 9/12, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, thông tin về gói thuốc C (Molnupiravir) trong túi thuốc F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết mới đây, TP.HCM được cấp thêm 25.000 liều Molnupiravir, 2.300 liều Favipiravir và 2.200 liều thuốc xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một số cơ sở y tế, bệnh viện trước đó được cấp thuốc Molnupiravir chưa sử dụng cũng được điều chuyển về các trạm y tế thiếu thuốc để kịp thời cấp phát cho người dân.

Trước đó ngày 25/11/2021 Sở Y tế TPHCM tiếp nhận văn bản của Bộ Y tế cho biết sẽ được cấp 120.000 viên Favipiravir - thuốc kháng virus hỗ trợ F0, thông tin trên tờ Zing News cho hay.

Video tìm hiểu về các thuốc đang được dùng điều trị bệnh nhân COVID-19. Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Video tìm hiểu về việc điều chỉnh các thuốc đang được dùng điều trị bệnh nhân COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO