Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu

Hạnh Nguyên| 22/03/2023 10:22

Nhiều phụ huynh tiếp tục phản ánh một số trường học ở khu chung cư, đô thị mới tại Hà Nội bị ô tô "bủa vây" khiến người dân nơm nớp lo âu mỗi ngày vì phải đi bộ dưới lòng đường.

Sau bài viết của PV Dân trí về tình trạng ở ngõ 90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều phụ huynh tiếp tục phản ánh một số trường học ở khu chung cư, đô thị mới tại Hà Nội bị ô tô "bủa vây" khiến người dân nơm nớp lo âu mỗi ngày vì phải đi bộ dưới lòng đường.

Sáng 21/3, trên con đường nhỏ dẫn về Trường mầm non Hoa Sữa (Khu đô thị mới Kim Văn, Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), phụ huynh tấp nập dắt trẻ vào lớp.

Trường nằm lọt thỏm trong khu đô thị, xung quanh bao bởi các con ngõ nhỏ nhưng hầu hết các con ngõ này đều không có vỉa hè bởi tình trạng người dân đổ rác thải xây dựng bừa bãi lên vỉa hè hoặc do ô tô đỗ lấn chiếm.

Một số đoạn vỉa hè không có rác thải xây dựng thì các hộ dân bán hàng rong lấn chiếm, không có lối đi lại.

Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu - 1

Ô tô đỗ hai hàng cạnh lối vào Trường mầm non Hoa Sữa, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội (Ảnh: M.H).

, đỗ hai hàng dưới lòng đường khiến người dân không còn cách nào khác phải đi bộ dưới lòng đường.

Được biết khu đô thị này có tổng cộng khoảng 10 tòa chung cư cao tầng với hàng nghìn hộ dân nhưng chỉ có Trường mầm non Hoa Sữa là trường thuộc hệ thống công lập, cùng với một số nhóm trẻ tư thục nằm rải rác trong khu đô thị.

Trường học phục vụ cho học sinh của khu đô thị nên hầu hết các gia đình đều đi bộ để đưa đón con em. Nhiều học sinh lớp mẫu giáo lớn tự đi bộ đến trường vì nhà gần.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, phụ huynh một học sinh ở trường mầm non này cho biết, con trai anh hiện đang học lớp mẫu giáo lớn của Trường mầm non Hoa Sữa.
Về lý thuyết, với độ gần như thế này, gia đình có thể cho cháu đi bộ sang trường nhưng sợ xe cộ nguy hiểm, ngày nào gia đình cũng phải cắt cử người đưa đón.

Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu - 2

Nhiều ô tô đỗ cố định ngay trước nhóm lớp mầm non tư thục ở Đại Kim, Hoàng Mai.

Cũng theo anh Dũng, khu vực này nhiều tòa chung cư, một số tòa lên đến 45 tầng nhưng chỉ có một hầm, để xe máy còn không đủ huống gì ô tô.

Do vậy, nhiều gia đình vứt bừa ô tô trong ngõ, đỗ trên vỉa hè không đủ, xe còn đỗ tràn hai hàng dọc dưới lòng đường khiến người đi bộ và xe máy, xe ô tô chen lấn nhau đi lại.

Đường vốn đã chật, hai hàng ô tô đỗ hai bên, thậm chí một góc đường biến thành chợ cóc nên chẳng may có sự cố cháy nổ thì vô phương cứu chữa", anh Dũng nói .

Trao đổi với PV Dân trí chiều 16/3, Trung tá Nguyễn Văn Lợi, Phó Trưởng Công an phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho biết, phường đã nắm được sự việc phụ huynh phản ánh xe ô tô "bủa vây" trường học và tràn cả mặt đường chính của khu đô thị.

Mặc dù vậy, theo Trung tá Lợi, khu vực xung quanh Trường mầm non Hoa Sữa đang thuộc sự quản lý của Dự án xây dựng, chưa trả về địa phương quản lý nên Công an phường chỉ có thể nhắc nhở các phương tiện có ý thức chứ không thể đặt biển cấm dừng đỗ hoặc cẩu xe vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu - 3

Lòng đường, vỉa hè đều bị phương tiện cơ giới chiếm dụng hoặc bị đổ chất thải, nhiều người già, trẻ em phải đi bộ dưới lòng đường (Ảnh: M.H).

Tại Phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), lòng đường của nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn cũng bị chiếm dụng tùy tiện. Có những chỗ người dân bày hàng rong bán choán hết lối đi; có điểm ô tô, xe máy đỗ tràn lan dưới lòng đường, gây nguy hiểm cho học sinh và người đi lại.

Cơ quan công an phường này cũng cho biết, sẽ xử lý trường hợp đỗ xe không đúng quy định trước cổng các trường học để đảm bảo an toàn cho người dân và học sinh.

Tại quận Ba Đình, Trường THCS Giảng Võ cũng nằm ngay mặt đường, lưu lượng người qua lại khá lớn.

Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu - 4

Ban quản lý tòa nhà tại một khu đô thị ở quận Hoàng Mai tự cắm biển cấm đỗ ô tô nhưng các xe vẫn ngang nhiên đỗ và không thể xử lý vì khu vực này chưa giao về địa phương quản lý (Ảnh: M.H).

Đặc biệt, cạnh trường có nhiều quán ăn vỉa hè, giờ tan học buổi trưa, nhiều ô tô đỗ lấn chiếm vỉa hè.

Mặc dù vậy, Trường THCS Giảng Võ và một số trường của quận này xử lý khá tốt việc tắc nghẽn giao thông và đỗ xe tràn lan trước cổng trường học.

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, giờ cao điểm lưu lượng giao thông trước cổng trường rất phức tạp, gây khó khăn cho việc lưu thông. Do vậy trước mắt, các trường học phải tuyên truyền tới tận phụ huynh, đồng thời một số trường kẻ vạch cho phụ huynh đứng chờ học sinh.

Quy định của luật đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí như bên trái đường một chiều, song song với một xe khác đang dừng, đỗ trên phần đường cho người đi bộ sang đường, trước cổng và trong phạm vi 5m sau cổng của các cơ quan, tổ chức.

Bài liên quan
  • Người đàn bà tuổi 70  sống lang thang vỉa hè
    Bà ngồi bên vệ đường, trước một cửa hàng sang trọng. Cơn mưa chiều đang đổ xuống, bà nép vào sát vách, với tay lấy hộp cơm. Bữa trưa của người phụ nữ ở tuổi 70 bắt đầu...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vỉa hè thành nơi đỗ ô tô, chợ cóc: Phụ huynh học sinh nơm nớp lo âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO