Vì sao ung thư buồng trứng khó phát hiện?

Hà An| 22/04/2022 23:00

Ung thư buồng trứng từng được gọi là kẻ giết người "thầm lặng". Điều này là do các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư này có thể khó phát hiện.

Ung thư buồng trứng là ung thư phát triển ở một trong hai buồng trứng, các tuyến nhỏ trong hệ thống sinh sản của nữ. Buồng trứng chịu trách nhiệm sản xuất ra noãn, hoặc trứng. Chúng cũng tạo ra các hormone, như estrogen và progesterone.

Theo Healthline, ung thư buồng trứng biểu mô là loại phổ biến hơn. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng phát triển trong buồng trứng, bất chấp tên gọi của nó. Ung thư buồng trứng cũng phát sinh ở các cơ quan liên quan, chẳng hạn như ống dẫn trứng và phúc mạc, mô bảo vệ các cơ quan trong ổ bụng.

Vì sao ung thư buồng trứng khó phát hiện? - 1

Trong một số trường hợp, các tế bào trong buồng trứng, trên ống dẫn trứng hoặc trên phúc mạc có thể bắt đầu phát triển theo cách không mong muốn và nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Những tế bào này có thể tạo thành một khối u và nếu khối u không được tìm thấy hoặc nếu không được điều trị, nó có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Những lý do khiến ung thư buồng trứng khó phát hiện

Các bác sĩ thường không phát hiện ra ung thư buồng trứng cho đến khi nó đã chuyển sang giai đoạn cuối. Trên thực tế, chỉ 20% những trường hợp mắc ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Các khối u giai đoạn đầu dễ điều trị hơn và thậm chí có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng không được phát hiện cho đến giai đoạn 3 và 4, lúc này ung thư đã di căn trong vùng chậu - và đôi khi xa hơn.

Việc phát hiện muộn khiến nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng rơi vào tình thế bất lợi vì thời điểm này bệnh đã lây lan nhanh chóng.

Có một số lý do khiến ung thư buồng trứng khó phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Các triệu chứng mơ hồ

Ung thư buồng trứng từng được gọi là kẻ giết người "thầm lặng". Điều này là do các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư này có thể khó phát hiện. Nhưng ung thư buồng trứng không thầm lặng. Các triệu chứng có thể xảy ra trong giai đoạn đầu và có thể bị bỏ qua hoặc được cho là có liên quan đến một bệnh thông thường khác.

Một nghiên cứu năm 2012 đã liệt kê các triệu chứng của ung thư buồng trứng như sau:

- Chướng bụng.

- Áp lực hoặc đau ở bụng.

- Cảm thấy no sau bữa ăn.

- Khó ăn hoặc cảm thấy no nhanh chóng.

- Thay đổi thói quen đi tiểu (bao gồm tăng đi tiểu hoặc cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên)

- Đau lưng.

- Thay đổi kinh nguyệt.

- Đau khi quan hệ.

Không có xét nghiệm tầm soát

Nội soi có thể phát hiện ung thư ruột kết. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện ung thư cổ tử cung. Nhưng ung thư buồng trứng không có xét nghiệm sàng lọc riêng.

Thay vào đó, các bác sĩ chủ yếu dựa vào khám sức khỏe và sự tự báo cáo của bệnh nhân để tìm ra bệnh ung thư này.

Khám vùng chậu hiếm khi phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu

Buồng trứng có vị trí sâu bên trong khoang bụng. Điều này có thể khiến bạn khó sờ thấy một khối u. Đôi khi, bác sĩ thậm chí không thể phát hiện ra bất thường khi khám phụ khoa.

Các xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để tìm khối u. Thông thường, bác sĩ không yêu cầu các xét nghiệm này nếu không nghi ngờ có khối u. Điều quan trọng hơn là không được bỏ qua các triệu chứng hoặc thay đổi trong cơ thể bạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao ung thư buồng trứng khó phát hiện?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO