Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

26/11/2022 08:42

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

“Điều này sẽ góp phần tích lũy củi ở Ukraine. Ở nhiều cộng đồng, đặc biệt là những cộng đồng ở gần tiền tuyến, gỗ hiện là nguồn chính để sưởi ấm”, ông Shmyhal viết.

Ông Shmyhal cũng lưu ý rằng, chính quyền Ukraine tiếp tục làm việc để tăng cường cung cấp máy biến áp và thiết bị điện áp cao từ nước ngoài để khôi phục mạng lưới năng lượng của Ukraine.

Theo ông Shmyhal, ngày nay ở Ukraine không còn một nhà máy nhiệt điện và thủy điện nào chưa bị Nga không kích.

Chính phủ Ukraine cấm xuất khẩu củi. (Ảnh: Reuters)

Công ty truyền tải điện Ukrenergo của Ukraine thông báo mức thâm hụt điện trong hệ thống năng lượng của đất nước là 30%. Trong bối cảnh đó, các lịch trình dự kiến ​​và khẩn cấp để hạn chế tiêu thụ điện đã được đưa ra ở tất cả các vùng của Ukraine.

Theo một cư dân của Kiev, có những vấn đề lớn về cung cấp năng lượng và nhiệt trong thành phố, điện chỉ được cung cấp cho người tiêu dùng trong vài giờ mỗi ngày.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko khuyên người dân Kiev, những người có cơ hội, nên chuyển đến sống ở vùng ngoại ô trong những ngôi nhà riêng, nơi có bếp và nguồn cung cấp nước, hãy rời thủ đô một thời gian.

Ngược lại, người đứng đầu văn phòng tổng thống, Andriy Yermak, thừa nhận rằng tình trạng mất điện ở Ukraine có thể kéo dài hàng tuần, liên quan đến việc nước này cần dự trữ chiến lược các máy phát điện.

Trong những ngày gần đây, Nga tiến hành không kích nhiều hạ tầng liên quan đến năng lượng và dân sự của Ukraine. Các quan chức nước này cho biết khoảng 50% cơ sở năng lượng của Ukraine đã bị hư hại trong các cuộc không kích gần đây.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm 25/11 cho biết Pháp sẽ gửi 100 máy phát điện công suất cao tới Ukraine để giúp người dân vượt qua những tháng rét.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev, cho biết London đang lên kế hoạch gửi một gói hỗ trợ phòng không trị giá 60 triệu USD cho Ukraine.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh diễn ra một ngày sau khi các quan chức châu Âu khởi động một chương trình có tên “Generators of Hope”, kêu gọi hơn 200 thành phố trên khắp châu lục quyên góp máy phát điện và máy biến áp điện cho Ukraine.

Các máy phát điện này nhằm giúp duy trì hoạt động của các cơ sở thiết yếu của Ukraine, cung cấp điện cho các bệnh viện, trường học và trạm bơm nước, cùng các cơ sở hạ tầng khác.

Các máy phát điện có thể chỉ cung cấp một lượng nhỏ năng lượng mà Ukraine sẽ cần trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Bình Minh (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO