Vì sao Trà Vinh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á?

THANH TIẾN | 13/05/2022, 13:51

Thanh tra tỉnh Trà Vinh “chọn kiểm tra” 19 gói thầu mua sắm phục vụ phòng, chống COVID-19 nhưng không kiểm tra các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á.

Ngày 13/5, ông Trần Văn Ba, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết đã có kết luận thanh tra về việc thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 28/1 đến 7/4, Đoàn Thanh tra đã thanh tra Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc. Đoàn thanh tra chọn kiểm tra 19 gói thầu mua sắm phục vụ phòng, chống COVID-19 (tổng giá trị các gói thầu được phê duyệt hơn 53,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, đoàn thanh tra không kiểm tra các gói thầu mua sắm có liên quan đến Công ty Việt Á.

Vì sao Trà Vinh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á? - 1

Sở Y tế Trà Vinh.

“Khi phê duyệt kế hoạch thanh tra thì có nhưng khi PC03, Bộ Công an vô làm việc liên quan các gói thầu liên quan Việt Á, tỉnh mới bỏ ra để Bộ Công an làm. Do đó, tỉnh không thanh tra các gói thầu liên quan Việt Á. Thanh tra tỉnh có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Trần Văn Ba thông tin. 

Trước đó, tháng 12/2021, trả lời VTC News, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, địa phương này mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á trong 2 đợt với 2 mức giá khác nhau.

Đợt đầu, Sở Y tế mua 11.520 kit test với giá 470.000 đồng/kit, mua kèm vật tư với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng. Tiếp đó, Sở Y tế Trà Vinh chi thêm hơn 22 tỷ đồng mua 43.200 kit (bao gồm vật tư) của Công ty Việt Á, giá 367.500 đồng/kit.

Quảng cáo

“Giá thì theo giá quy định trong toàn quốc. Mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn theo tinh thần chống dịch”, ông Kiên Sóc Kha thông tin với VTC News vào tháng 12/2021.

Hiện, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Sở Y tế và một số cá nhân thuộc Sở Y tế và CDC Trà Vinh. Công an tỉnh Trà Vinh cũng đang điều tra các gói thầu mua sắm giữa địa phương này và Công ty Việt Á.

Một giám đốc CDC ở miền Tây bị tạm giam

Tại Sóc Trăng, Thanh tra tỉnh này xác định, Sở Y tế tỉnh có 5 gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á thông qua Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (Công ty Hợp Nhất) với tổng giá trị hợp đồng hơn 11,3 tỷ đồng.

CDC tỉnh Sóc Trăng có một hợp đồng mua kit xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á liên danh với Công ty Hợp Nhất với số tiền hơn 19 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi thanh lý hợp đồng, Công ty Hợp Nhất có hỗ trợ 358,1 triệu đồng cho bếp ăn của CDC tỉnh Sóc Trăng để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, Sở Y tế tỉnh này có 2 gói thầu mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. CDC tỉnh có 2 gói thầu mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá trị hơn 786 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, các gói thầu do Công ty Việt Á trúng thầu vi phạm quy định trong đấu thầu do các đơn vị báo giá đều là công ty mẹ, công ty con, công ty có quan hệ trong điều hành, không đảm bảo khách quan về giá. Việc lấy các bảng báo giá để xây dựng dự toán gói thầu không do Sở Y tế và CDC thực hiện mà sử dụng của Công ty Việt Á cung cấp.

Còn tại Hậu Giang, Công an tỉnh này vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành, nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và 2 thuộc cấp để điều tra về  hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2017. Ông Lành và 2 thuộc cấp vừa bị cách chức trước khi bị bắt do các vi phạm liên quan đến Việt Á.

Trước đó, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Sở Y tế và CDC tỉnh Cà Mau. Vụ án được xác định có liên quan đến Công ty Việt Á.

THANH TIẾN

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Trà Vinh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á?
vietnam.vn