Vì sao TPHCM dừng thuê 'siêu máy bơm' chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh

Tâm Linh| 08/12/2022 20:46

Người đứng đầu Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM nói việc dừng thuê "siêu máy bơm" để tránh lãng phí ngân sách. Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa bị ngập trở lại từ tháng 3 đến nay.

Ngày 8/12, tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (Sở Xây dựng) thông tin về việc kết thúc hợp đồng thuê dịch vụ "siêu máy bơm" chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và Bình Thạnh).

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm cho biết thành phố có chủ trương trên để tránh lãng phí ngân sách.

Siêu máy bơm đặt ở con đường ngập nặng nhất Sài Gòn

Theo ông Điệp, việc đặt hàng "siêu máy bơm" là trường hợp đặc thù, chưa có tiền lệ và được thực hiện trên cơ sở chủ trương thí điểm của Thành ủy, UBND TP trước đây. Việc ngừng vận hành trạm bơm này là phù hợp với thực tế thoát nước khu vực.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, tuyến này chưa bị ngập trở lại từ khi hoàn thành nâng cấp cuối tháng 3. Lượng nước thoát trên toàn tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước về hầm trạm "siêu máy bơm" do Công ty Quang Trung vận hành kể từ ngày 1/4.

Đến tháng 5, UBND TPHCM quyết định dừng thuê hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, do việc duy trì máy bơm khiến thành phố lãng phí 14 tỷ đồng/năm.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, hôm 20/7, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM đã đàm phán với Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư hệ thống máy bơm) và hai bên đã thống nhất kết thúc hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập.

Chủ đầu tư máy bơm đề xuất thanh lý hợp đồng không áp dụng điều khoản bồi thường và phạt nào, với điều kiện được cung cấp dịch vụ chống ngập kiểu mới tại 3 điểm ngập khác của TPHCM là khu vực Thảo Điền (TP Thủ Đức) và đường Phan Huy Ích, đường Nguyễn Văn Quá (quận Gò Vấp).

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Điệp cho biết hiện chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể và không có cơ sở pháp lý để thực hiện đề xuất này.

"Hơn nữa, trong trường hợp thực hiện đề xuất mới thì các bên cũng phải làm hợp đồng mới, chứ không dựa vào các đàm phán sau khi chấm dứt hợp đồng cũ", Giám đốc Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM nói.

Đơn vị này cũng báo cáo hiện trạng thoát nước tại 3 điểm ngập nói trên đã được thực hiện nhiều giải pháp giảm ngập, do đó việc sử dụng dịch vụ chống ngập kiểu mới tại 3 nơi này là không cần thiết.

Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết sẽ chờ phản hồi của Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đến ngày 10/12. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận ngày 20/7 về kết quả phê duyệt của UBND TPHCM, thì có khả năng xảy ra khiếu kiện hợp đồng.

Trước đó, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật ký hợp đồng thuê "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh của Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung trong thời gian 7 năm, đến ngày 31/12/2023.

Trong trường hợp hai bên hủy thỏa thuận, TPHCM sẽ phải bồi thường thiệt hại, phạt 8% giá trị hợp đồng, đồng thời bồi thường 2 tuyến cống bằng thép đấu qua đường Nguyễn Hữu Cảnh và phần chênh lệch giá trị hợp đồng tương đương 87 tỷ đồng.

Vì sao TPHCM dừng thuê siêu máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh - 1

Phạm vi chống ngập theo hợp đồng cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75ha (Ảnh: Google Maps).

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng mức đầu tư 472,9 tỷ đồng, được khởi công ngày 5/10/2019 và khánh thành, đưa vào sử dụng ngày 30/4/2021.

Dự án đã nâng cấp sửa chữa cải tạo hư hỏng nền đường, mặt đường hiện hữu; cải tạo xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước mới song song với hệ thống thoát nước cũ; xây dựng hệ thống chiếu sáng, công trình hạ tầng kỹ thuật và tổ chức giao thông đồng bộ.

Đồng thời, một số hạng mục khác dọc tuyến cũng được sửa chữa để đảm bảo mỹ quan đô thị, tăng cường hai cửa xả qua rạch Văn Thánh 2 để thoát nước.

Để phục vụ việc chống ngập cho tuyến đường trước khi dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành, TPHCM đã thuê máy bơm chống ngập của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung với giá hơn 14 tỷ đồng/năm.

Tiêu chí không ngập với sự hỗ trợ của "siêu máy bơm" là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, với những trận mưa có vũ lượng khoảng 77mm tại khu vực phụ trách của trạm bơm chống ngập, tuyến đường không bị ngập nước như trước đây. Tuy nhiên, lưu vực 50ha ở một số khu dân cư độ cao thấp hai bên đường vẫn bị ngập do triều cường cao.

Bài liên quan
  • Ý tưởng đẹp biến Tô Lịch thành hầm chống ngập, công viên
    Một đơn vị đề xuất phương án cải tạo sông Tô Lịch thành hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc, công viên văn hóa, tâm linh. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng: Đây mới chỉ là đề xuất, cần có nguồn lực rất lớn, có phương án tính toán kinh phí xây dựng, hình thức đầu tư để xem xét chứng minh tính khả thi của đề đề xuất.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao TPHCM dừng thuê 'siêu máy bơm' chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO