Vì sao Quảng Ngãi tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê?

THANH BA - NGỌC NHƯ| 05/05/2022 11:31

Vì nhiều nguyên nhân, tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê, thị xã Đức Phổ.

Mới đây, tại cuộc họp tiếp thu, cho ý kiến liên quan đến 2 dự án nhà máy điện mặt trời trên đầm An Khê, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng việc đầu tư cả 2 dự án.

Vì sao Quảng Ngãi tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê? - 1

Quảng Ngãi tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê. (Ảnh: H.N)

Theo tìm hiểu của PV VTC News, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm An Khê do Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống đề xuất. Dự án có quy mô 33,9ha tại đầm An Khê với công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành giai đoạn 1 là quý IV/2023, giai đoạn 2 là quý IV/2024.

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Nước Mặn (An Khê 2) do Công ty CP Systech Đà Nẵng đề xuất với quy mô 32,8ha tại đầm An Khê với công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành đến quý IV/2024.

Năm 2017, trên cơ sở ý kiến của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có kết luận thống nhất chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời tại khu vực đầm An Khê ở xã Phổ Khánh và đầm Nước Mặn ở xã Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các dự án phải kết hợp chặt chẽ với phát triển du lịch, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của khu vực.

Tuy nhiên, chủ trương đầu tư 2 dự án đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Cụ thể, khu vực đề xuất dự án chưa phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đến năm 2035, chưa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia.

Ngoài ra, khu vực đề xuất dự án còn có nguy cơ phá vỡ không gian sinh tồn và ảnh hưởng đến không gian văn hóa Sa Huỳnh. Trong khi đó, đầm An Khê đã được đưa vào khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt. Vậy nên dự án có thể gây cản trở trong việc xếp hạng di tích này.

Vì sao Quảng Ngãi tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê? - 2

Nhiều ý kiến cho rằng khu vực đề xuất dự án còn có nguy cơ phá vỡ không gian sinh tồn và ảnh hưởng đến không gian văn hóa Sa Huỳnh. (Ảnh: H.N)

Trước nhiều nguyên nhân trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng việc đầu tư cả 2 dự án cho đến khi được Chính phủ duyệt bổ dung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia. Khi nào có quy hoạch về điện và giá, để có cơ sở triển khai dự án thì cần xác định hiệu quả kinh tế của dự án đối với nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo rà soát lại nhiệm vụ cắm mốc bảo vệ khu vực di tích tại đầm An Khê, yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xác định rõ giá trị văn hóa cần bảo tồn của khu vực đầm An Khê nếu làm hồ sơ đề nghị di tích quốc gia đặc biệt.

Đầm An Khê là đầm nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở vùng ven biển Sa Huỳnh, giáp ranh giữa xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ), có diện tích mặt nước 347ha, chiều dài nhất đo được 3,5km, chiều rộng nhất chừng 1km. Đầm có nước quanh năm, mực nước nơi sâu nhất trong đầm là 4m. Đầm An Khê là một trong những điều kiện môi sinh quan trọng hình thành văn hóa Sa Huỳnh.

THANH BA - NGỌC NHƯ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao Quảng Ngãi tạm dừng 2 dự án điện mặt trời trên đầm An Khê?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO