Vì sao quần jean luôn có chiếc túi nhỏ xíu bên hông?

15/04/2024 09:54

Quần jean có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu như chiếc quần nào cũng có một túi nhỏ bên hông, vậy công dụng của nó là gì?

Quần jean là món thời trang thông dụng với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội. Nó được ưa chuộng bởi mẫu mã, kiểu cách đơn giản, có thể mặc được trong nhiều dịp. Hơn nữa, chất liệu jeans lại khá bền, đứng form, giúp tôn dáng người mặc và chưa bao giờ lỗi mốt.

Thiết kế quần jean có khá nhiều điều thú vị mà người mặc ít để ý, chẳng hạn không nhiều người biết vì sao quần jean đều có chiếc túi nhỏ xíu bên hông và công dụng thực sự của nó.

Vì sao quần jean đều có chiếc túi nhỏ xíu bên hông?

Chiếc túi bên hông quần jean quá nhỏ để có thể nhét hoặc lấy đồ vật. Vì thế nhiều người đoán rằng có thể nó được thiết kế để đựng tiền xu, hoặc vé xe hay một chiếc kẹo nhỏ.

Tuy nhiên, lý do vì sao quần jean đều có chiếc túi nhỏ xíu bên hông được hãng Levis - ông tổ của quần jean - nêu chia sẻ trên website của mình như sau: "Chiếc túi nhỏ của quần jean được thiết kế để bảo vệ những chiếc đồng hồ quả quýt. Sau đó, chiếc túi bắt đầu có thêm nhiều chức năng như dùng để đựng tiền xu, đựng kẹo hay vé tàu..."

Khoảng thế kỷ 19, loại đồng hồ mà mọi người sử dụng là đồng hồ quả quýt, còn đồng hồ đeo tay chưa phổ biến như bây giờ. Vì thế, khi thiết kế quần jean cho người lao động và dân cao bồi vào năm 1873, Levi Strauss -  cha đẻ của thương hiệu quần jean Levi’s đã tạo ra chiếc túi nhỏ xíu này để đựng đồng hồ quả quýt. Chiếc túi này còn được gọi là túi đồng hồ (fob pocket).

Sau đó, khi quần jean phổ biến, mọi người có thể thoải mái tận dụng chiếc túi nhỏ đó để đựng những món đồ nhỏ xinh như đồng xu, chìa khoá hoặc đơn giản chỉ coi nó là điểm nhấn của bộ trang phục.

Vì sao quần jean luôn có chiếc túi nhỏ xíu bên hông?-1
Bây giờ, hẳn bạn đã biết vì sao quần jean luôn có chiếc túi nhỏ xíu bên hông? (Ảnh: Pinterest)

Ngoài chiếc túi nhỏ xíu bên hông, một chi tiết khác của quần jean cũng gây thắc mắc về công dụng, đó là miếng da nhỏ ở vùng thắt lưng. Đây là nơi in logo thương hiệu, miếng da nhỏ này được gọi là Jacron.

Levi's là thương hiệu tiên phong cho thiết kế này. Ngoài mác quần bên trong, từ năm 1873, "ông trùm quần jean" đã tạo ra miếng da vải nhỏ có in logo, biểu tượng của hãng và may bên ngoài quần. Đây là cách để họ bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của chính mình cũng như cách để người mua dễ dàng phân biệt được hàng chính hãng.

Các hãng khác sau đó cũng làm theo và dần dần, những miếng da nhỏ gần như trở thành chi tiết mặc định  của quần jean. Thiết kế này vẫn phổ biến tới tận bây giờ. Thậm chí năm 2018, American Eagle còn mở AE Studio ở thành phố New York (Mỹ) cho phép khách hàng tạo ra Jacron cho riêng mình.

Lưu ý khi sử dụng túi nhỏ bên hông quần jeans 

Bạn đã biết vì sao quần jean luôn có chiếc túi nhỏ xíu bên hông, vậy hãy lưu ý vài điều bạn có thể làm để  phát huy tối đa công dụng của bộ phận này mà không ảnh hưởng đến phong cách và thẩm mỹ nhé:

- Bạn có thể tận dụng phần túi đó để đựng đồng xu, kẹo, chìa khoá nhỏ.

- Chỉ nên đựng những món đồ nhỏ, mỏng, không nên nhét quà dày khiến phần túi nhỏ bị phồng, cộm lên, trông mất thẩm mỹ

- Thêu hình hoặc đính thêm đá lên phần túi nhỏ quần jean để tạo điểm nhấn cho trang phục.

Theo VTC news

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao quần jean luôn có chiếc túi nhỏ xíu bên hông?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO