Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

31/05/2023 11:00

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Tờ Korea Herald đưa tin, theo nghiên cứu của các học giả tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, bản phân tích báo cáo tội phạm gửi lên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc từ tháng 1 – 6/2022 cho thấy, 71,4% nạn nhân trong tổng số 280 vụ lừa đảo tình cảm là nữ giới.

Xét theo độ tuổi, 52,1% nạn nhân là ngoài 20 tuổi, và 35,4% là ngoài 30 tuổi. Lý giải về nguyên nhân, các nhà nghiên cứu cho hay, "Những người dưới 30 tuổi là thế hệ quen với 'cuộc sống ảo', nên họ quen thuộc hơn với giao lưu trực tuyến, và càng dễ trở thành mục tiêu của các vụ lừa tình”.

Đa phần phụ nữ bị lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là dưới 40 tuổi. Ảnh minh họa

Những kẻ lừa đảo thường xuyên liên lạc với “con mồi” thông qua Instagram với tỷ lệ 27,7%, tiếp theo là các ứng dụng hẹn hò Wippy 14%, và Tinder 7%.

Theo dữ liệu của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo tình cảm trong nửa đầu năm 2022 là 3,77 tỷ Won (2,84 triệu USD). Trong khi, tổng số tiền chiếm đoạt do lừa tình trong cả năm 2021 là 2,07 tỷ Won.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, luật pháp Hàn Quốc chưa có điều khoản nào có thể giúp ngăn chặn tội phạm lừa tình. Bởi trong các vụ lừa đảo, nạn nhân thanh toán tiền qua thẻ tín dụng trên các trang web giả mạo do tội phạm thiết lập, nên không thể bị đình chỉ thanh toán.

Lừa tình đang là vấn nạn nhức nhối trên khắp thế giới với số vụ lừa đảo ngày càng gia tăng. Các đối tượng lừa đảo thường dùng danh tính, và hình ảnh giả mạo để lừa nạn nhân. Báo cáo vào tháng 10/2022 của Ủy ban Thương mại Mỹ tiết lộ, những kẻ lừa tình đã chiếm đoạt tổng số tiền cao kỷ lục ở nước này 547 triệu USD, gấp hơn 6 lần so với con số của năm 2017.

Hồi tuần trước, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mexico cũng đã đưa ra cảnh báo về nhóm tội phạm mở rộng hoạt động nhắm vào phụ nữ Hàn Quốc. Theo đó, bọn tội phạm giả danh là đàn ông Hàn Quốc làm công việc được trả lương cao để đi lừa tình, và sau đó lừa tiền phụ nữ.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO