Vì sao ông Hàn Đức Long chưa đòi được bồi thường oan sai?

20/04/2023 10:30
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Vụ việc của ông Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường oan sai đến nay vẫn chưa được giải quyết do không thương thảo được với cơ quan tổ chức bồi thường.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/4, báo chí đặt câu hỏi liên quan tới vụ việc ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) nhiều lần có văn bản trao đổi, đề nghị yêu cầu bồi thường oan sai với TAND cấp cao tại Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời nội dung này, ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước cho biết, vụ việc của ông Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường oan sai, kéo dài do không thương thảo được với cơ quan tổ chức bồi thường.

Hiện nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý đơn của ông Hàn Đức Long và đang thực hiện theo quy định của Luật tố tụng dân sự về giải quyết yêu cầu bồi thường oan sai.

Vì sao ông Hàn Đức Long chưa đòi được bồi thường oan sai? - 1

Ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) trả lời tại họp báo.

Vai trò của cơ quan Tư pháp trong việc hỗ trợ thiệt hại cho ông Hàn Đức Long, theo quy định của Bộ Tư pháp, vụ việc này được xác định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Cục Bồi thường Nhà yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang hướng dẫn ông Hàn Đức Long thực hiện đúng thủ tục của mình tại toà án.

Ông Trần Việt Hưng cũng cho biết, báo cáo mới nhất của Bộ Tư pháp gửi tới Chính phủ ghi nhận cơ quan này thực hiện hỗ trợ 88 vụ việc mà người bị thiệt hại đòi bồi thường. Trong đó Cục Bồi thường Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ trực tiếp, hướng dẫn người bị hại nhận bồi thường. Các cơ quan khác cũng tích cực trong hoạt động này.

"Đến nay, Cục Bồi thường Nhà nước chưa nhận được khiếu nại, tố cáo nào liên quan tới việc hỗ trợ, hướng dẫn bị hại nhận bồi thường", ông Hưng thông tin.

Vì sao ông Hàn Đức Long chưa đòi được bồi thường oan sai? - 2

Ông Hàn Đức Long.

Ông Hàn Đức Long (64 tuổi, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) người bị kết án oan với hai tội danh Hiếp dâm trẻ em và Giết người. Quá trình tố tụng kéo dài gần chục năm, 4 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm ông Long đều bị kết án tử hình. Suốt thời gian này, ông liên tục kêu oan.

Ngày 20/12/2016, ông Hàn Đức Long được trả tự do theo quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án. Tại quyết định này kết luận ông Long không phạm tội giết người, hiếp dâm. Ông Long bị tù oan 11 năm 2 tháng 2 ngày.

Ngày 25/4/2017, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long.

Quá trình thực hiện các thủ tục bồi thường oan sai, ông Hàn Đức Long đã yêu cầu bồi thường cho các thiệt hại về vật chất, tinh thần của bản thân và người thân trong gia đình. Tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua, giữa ông và phía cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Kim Anh(VOV.VN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao ông Hàn Đức Long chưa đòi được bồi thường oan sai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO