Vì sao ông Đinh La Thăng "thêm án" mà vẫn chịu tổng cộng 30 năm tù giam?

16/03/2021 13:25

Ông Đinh La Thăng vừa nhận thêm một bản án thứ 4, song mức án tổng cộng chỉ có 30 năm tù. Luật sư Đặng Văn Cường đã giải thích về vấn đề này.

Vì sao ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng tại phiên toà sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu không bị tuyên án tù chung thân hoặc tử hình mà chỉ bị kết án là các mức án tù có thời hạn thì dù có xét xử bao nhiêu lần, thì khi tổng hợp hình phạt tòa án vẫn không thể quyết định một mức hình phạt quá 30 năm tù đối với ông Đinh La Thăng. Đây là nguyên tắc của pháp luật hình sự Việt Nam.

Theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam thì hiện nay pháp luật Việt Nam quy định có 7 hình phạt chính bao gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Trục xuất; Tù có thời hạn; Tù chung thân; Tử hình.

Trong đó, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt tù có thời hạn như sau:

Trong trường hợp một người phạm nhiều tội thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc của Bộ luật hình sự. Việc tổng hợp hình phạt sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy do tất cả các vụ án mà ông Đinh La Thăng bị kết án thì ông này chỉ bị tòa án áp dụng hình phạt tù có thời hạn. Bởi vậy căn cứ vào quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015 thì tòa án tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù (dù ông này có bị xét xử bao nhiêu lần, bao nhiêu lần bị kết tội đi chăng nữa).

Điều 56. Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án

1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Tháng 6.2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 18 năm tù đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN). Sai phạm của ông Thăng được xác định trong vụ án PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Oceanbank. Ông này còn bị buộc phải bồi thường 600 tỉ đồng.

18 năm tù trên được tòa tổng hợp với 13 năm của bản án phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên với ông Thăng hồi giữa tháng 5.2018 về “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVN và PVC. Theo đó, ông này phải chấp hành 30 năm tù (mức án có thời hạn cao nhất) cho cả hai bản án.

Ngày 22.12.2020, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù, tổng hợp hình phạt tại các bản án khác, xử phạt bị cáo 30 năm tù. Ông Thăng được xác định có liên quan đến sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TPHCM.

Ngày 15.3, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến sai phạm tại Dự án Ethanol Phú Thọ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao ông Đinh La Thăng "thêm án" mà vẫn chịu tổng cộng 30 năm tù giam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO