Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don?

24/06/2023 19:26

Sau một đêm hỗn loạn, lãnh đạo tập đoàn Wagner - Yevgeny Prigozhin cho biết ông đang đứng bên trong trụ sở quân đội Nga ở thành phố Rostov-on-Don, trong khi các chiến binh của Wagner đang kiểm soát các địa điểm quân sự của thành phố.

Những tuyên bố đó không thể được xác minh độc lập. Ông Prigozhin thường đưa ra những tuyên bố kỳ quặc và không chính xác.

Tuy nhiên, rõ ràng là tình hình ở thành phố miền Nam nước Nga rất bấp bênh, và tình trạng bất ổn trong khu vực ảnh hưởng rất lớn đối với Mátxcơva, có thể gây ra những hậu quả sâu rộng cho chiến dịch ở Ukraine.

Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don? ảnh 1
Ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: AP

Chuyện gì đã xảy ra?

Hôm 23/6, ông Prigozhin cáo buộc quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa khiến nhiều chiến binh của ông thiệt mạng. Trong một động thái leo thang nghiêm trọng, Prigozhin cho biết lực lượng của ông sẽ hành quân đến thành phố Rostov-on-Don.

Vài giờ sau đó, video và hình ảnh chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy những chiến binh có vũ trang trên đường phố Rostov-on-Don, xung quanh trụ sở cảnh sát khu vực và trên các xe tăng đậu bên ngoài trụ sở của bộ chỉ huy quân sự địa phương.

Thống đốc Vùng Rostov yêu cầu người dân hạn chế đi đến trung tâm thành phố và nếu có thể thì không nên rời khỏi nhà.

Đến sáng sớm thứ Bảy, Prigozhin công bố một đoạn video tuyên bố mình đang ở trong cơ quan chỉ huy quân sự chính của Rostov-on-Don.

Nga chưa bình luận về các tuyên bố của ông chủ Wagner.

Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don? ảnh 2
Binh sĩ Wagner ở Rostov-on-Don. Ảnh: Reuters
Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don? ảnh 3
Ảnh: Reuters
Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don? ảnh 4
Ảnh: Reuters

Tầm quan trọng của Rostov-on-Don

Rostov-on-Don là thành phố lớn nhất ở miền Nam nước Nga và là thủ phủ của Vùng Rostov tiếp giáp với một phần miền Đông Ukraine, nơi giao tranh đang diễn ra quyết liệt.

Thành phố này - chỉ cách biên giới Ukraine 100km - là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy Quân khu phía Nam của Nga, trong đó có Quân đoàn vũ trang liên hợp thứ 58 đang chiến đấu chống lại cuộc phản công của Kiev ở miền Nam Ukraine, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) .

Rostov-on-Don cũng là nơi đặt trung tâm chỉ huy cho toàn bộ lực lượng chung của Nga ở Ukraine.

ISW cho biết bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự hiện diện của quân đội Nga đều có khả năng gây ra sự phân tán đối với một số khía cạnh quan trọng của cuộc xung đột.

Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don? ảnh 5
Vị trí Rostov-on-Don. Đồ họa: The Guardian

Mặc dù tuyên bố kiểm soát các địa điểm quân sự ở Rostov-on-Don, nhưng Prigozhin cho biết hoạt động của ông sẽ không cản trở chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trong tuyên bố hôm 24/6, ông Prigozhin cho biết các chiến binh Wagner đang kiểm soát một sân bay, nhưng các máy bay tham gia chiến dịch ở Ukraine vẫn "rời đi như bình thường" từ sân bay.

“Chúng tôi đã kiểm soát sân bay để máy bay tấn công không tấn công chúng tôi mà tấn công theo hướng Ukraine”, Prigozhin nói.

Trong một video khác, chưa được xác minh, ông Prigozhin nói với các quan chức quân đội địa phương rằng lính đánh thuê của ông sẽ "không can thiệp vào việc họ chỉ huy quân đội".

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tình hình ở thành phố Rostov-on-Don vẫn còn khó khăn, nhưng các hành động quyết đoán sẽ được thực hiện để ổn định tình hình.

Tổng thống Putin lưu ý rằng "trên thực tế, công việc của các cơ quan dân sự và quân sự đã bị chặn."

Theo The Guardian

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhóm chiến binh Wagner nhắm vào thành phố Rostov-on-Don?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO