Vì sao nhiều người nổi tiếng bị hack kênh YouTube?

04/04/2024 09:37

Nhiều giả thiết đã được các chuyên gia đặt ra khi liên tục xuất hiện các vụ việc người nổi tiếng bị hack kênh YouTube.

Như VietNamNet đã đưa tin, kênh YouTube MixiGaming đã bị tấn công chiếm quyền điều khiển. Hacker sau đó đã ẩn hết nội dung video và dùng kênh này để livestream nội dung quảng cáo tiền mã hóa.

Mới đây, kênh YouTube Quang Linh Vlogs cũng bất ngờ đổi tên thành một loại tiền số khiến cộng đồng mạng cảm thấy hoài nghi. Trên trang Facebook Phạm Quang Linh có dấu tích xanh, xuất hiện bài đăng thông báo việc 3 tài khoản YouTube thuộc hệ thống kênh của Quang Linh Vlogs đã bị hack.

Đây không phải lần đầu tiên những vụ tấn công kiểu này được thực hiện tại Việt Nam. Trước đó, tài khoản YouTube của nhiều người nổi tiếng như diễn viên Trấn Thành, ca sĩ Lý Hải, Hồ Quang Hiếu, hoặc của doanh nghiệp nội dung số như FAPTV đã từng bị chiếm quyền, rồi đăng tải nội dung lạ theo cách thức tương tự.

ho quang hieu youtube 3.jpg
Ca sĩ Hồ Quang Hiếu cũng từng là nạn nhân của nạn hack tài khoản YouTube. Ảnh: FBNV

Trao đổi với VietNamNet, ông Nhân Nguyễn - nhà sáng lập của Nhân Nguyễn Sharing - một blog chuyên về marketing số cho biết, rất khó để người ngoài có thể biết nguyên nhân chính xác dẫn tới việc người nổi tiếng bị mất kênh. Một trong số đó có thể là do mã độc được cài cắm khi sử dụng phần mềm bẻ khóa.

Với sự hỗ trợ của các mạng đa kênh (MCN), chủ tài khoản sẽ có thể lấy lại quyền kiểm soát trong thời gian ngắn.Thông thường, chủ sở hữu chỉ mất vài ngày để lấy lại kênh. Trong nhiều trường hợp, khoảng thời gian này có thể dao động từ 1-30 ngày”, ông Nhân nói.

Ở góc độ một người trong nghề, một chuyên gia về nội dung số cho hay, trong quá trình livestream, có khả năng các nhà sáng tạo nội dung đã bị lộ “stream key” (mã sự kiện phát trực tiếp). Kẻ xấu sau đó sử dụng đây làm công cụ để tấn công leo thang, chiếm quyền điều khiển. Sau mỗi lần phát sinh sự cố, thời gian xử lý của YouTube thường khá nhanh, chỉ sau khoảng 24-48 giờ là kênh sẽ có thể hoạt động trở lại.

do mixi tran thanh.jpg
Độ Mixi và diễn viên Trấn Thành đều đã từng là nạn nhân của các vụ hack tài khoản YouTube. Ảnh: Minh họa

Theo đại diện Metub Network, một trong những mạng YouTuber lớn nhất tại Việt Nam, nguyên nhân khiến nhiều người nổi tiếng bị hack kênh thời gian gần đây liên quan đến vấn đề bảo mật tài khoản.

Qua kinh nghiệm xử lý ứng cứu cho nhiều YouTuber, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân của các vụ mất tài khoản chủ yếu đến từ việc hacker đã xâm nhập thông qua các đường link, phần mềm, extension….”, ông Huy Phạm, đại diện Metub Network nói.

Đại diện Metub cũng cho hay, từng có tình trạng hacker giả mạo các nhãn hàng gửi lời hợp tác. Do vậy, những người làm nội dung số cần cảnh giác, kiểm tra kỹ các link và tài liệu trên email trước khi click hoặc tải về. Chủ tài khoản cũng nên thiết lập sẵn một email đồng sở hữu kênh để làm phương án dự phòng.

Theo các chuyên gia, để bảo vệ tài khoản của mình tốt hơn, những người nổi tiếng, các KOL (người có sức ảnh hưởng), KOC (người tiêu dùng có sức ảnh hưởng) nên thận trọng trong việc quản lý kênh.

Không chỉ người nổi tiếng, ngay cả những người dùng bình thường cũng chỉ nên dùng phần mềm có bản quyền, tránh xa các phần mềm lậu. Những bản “crack” (mở khóa) thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về mã độc, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Để hạn chế rủi ro bị mất kênh, chủ tài khoản mạng xã hội cần thực hiện đủ việc xác thực 2 bước, không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ, đồng thời không click vào các đường link có nguồn gốc không rõ ràng.

Bên cạnh đó, những người nổi tiếng nên tham gia vào các mạng đa kênh. Trong những vụ việc kiểu này, MCN sẽ là đơn vị đại diện nhà sáng tạo nội dung để làm việc với các nền tảng như YouTube. Với những nhà sáng tạo nội dung tự do, không thuộc một MCN cố định, nếu bị mất tài khoản, họ sẽ phải tìm tới các dịch vụ hỗ trợ bên ngoài với chi phí không rẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhiều người nổi tiếng bị hack kênh YouTube?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO