Vì sao nhiều địa phương hoãn thu học phí năm học 2022 - 2023?

08/09/2022 16:05

Đại diện Sở GD&ĐT các địa phương chia sẻ lý do tạm hoãn chưa thu học phí năm học 2022 - 2023.

Ông Nguyễn Thanh Luận, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, địa phương hoãn thu do đợi phương án quyết định học phí bậc THCS từ Chính phủ và Bộ GD&ĐT. Trước đó, hồi đầu tháng 8, Bộ GD&ĐT đề xuất Chính phủ miễn giảm học phí bậc THCS, nhưng đến nay phương án này chưa được chấp thuận. Sau khi có quyết định của Chính phủ và hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, tỉnh Cà Mau sẽ lên phương án thu hợp lý, đồng thời cân đối lại ngân sách địa phương hỗ trợ cho giáo dục.

"Việc tạm hoãn thu học phí đầu năm học chưa có trong tiền lệ nên một số nơi còn khó khăn và có phần lúng túng trong việc thực hiện đầu năm học, nhất là các khoản về bán trú, sắm sửa đồ dụng phục vụ dạy học...", ông nói và hy vọng các cơ quan trung ương sớm có kế hoạch và quyết định việc miễn học phí bậc THCS.

Vì sao nhiều địa phương hoãn thu học phí năm học 2022 - 2023? - 1

Nhiều địa phương hoãn chưa thu học phí năm học mới 2022 - 2023. (Ảnh minh hoạ)

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng cho biết, một trong những lý do địa phương chưa thu học phí năm học 2022 - 2023 là chờ quyết định mới Chính phủ về việc có miễn học phí bậc THCS hay không. Mặt khác, đây là năm học đầu tiên triển khai mức thi học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ, do đó địa phương vẫn chờ thêm hướng dẫn từ Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh về các mức thu và hỗ trợ học phí.

Đối với các khoản thu khác, Sở GD&ĐT tỉnh này đã hướng dẫn các trường trên địa bàn tỉnh thực hiện thu và sử dụng các khoản thu theo đúng quy định, giữ ổn định như những năm học trước.

Trong khi đó, lý do được Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra cho việc tạm thời chưa thu học phí là Hội đồng nhân dân thành phố chưa ban hành nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2022-2023.

Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thông qua nghị quyết này tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp này dự kiến diễn ra vào ngày 12-13/9.

Tương tự, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng yêu cầu các trường học tạm thời chưa thu các khoản học phí năm học 2022 - 2023 để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí từ UBND thành phố và chờ quyết định miễn học phí bậc THCS từ Chính phủ.

Tạm thời, Sở GD&ĐT cho phép các địa phương, trường học duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục - đào tạo công lập trên địa bàn như năm học trước. Các khoản này gồm mức thu trường tiên tiến; tổ chức dạy học hai buổi mỗi ngày; tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề; tổ chức phục vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành giáo dục đào tạo.

Trước đó, hầu hết các địa phương đều đồng tình với đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc miễn học phí bậc THCS. Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên ủng hộ đề xuất miễn học phí bậc THCS từ năm học 2022 - 2023 của Bộ GD&ĐT. "Đây là đề xuất rất nhân văn, đúng thời điểm, đặc biệt là với học sinh nghèo, vùng khó khăn", ông nói và mong việc miễn học phí sẽ thực hiện ở cả bậc THCS và THPT.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cũng tán thành đề xuất miễn học phí bậc THCS, "cần làm càng sớm càng tốt". "Nếu Chính phủ đồng ý áp dụng ngay từ năm học tới 2022 - 2023 là điều rất tốt cho học sinh, phụ huynh", ông nói.

6 địa phương miễn học phí

Tính đến ngày 8/9, cả nước có 4 địa phương miễn 100% học phí cho học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Còn Bắc Kạn miễn học phí bậc tiểu học và THCS. Bà Rịa - Vũng Tàu miễn toàn bộ học phí cho trẻ em 5 tuổi, học sinh tiểu học và THCS công lập, đồng thời tỉnh cũng đang trình Hội đồng nhân dân xin miễn học phí cho trẻ mầm non 3, 4 tuổi và bậc THPT, giáo dục thường xuyên.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhiều địa phương hoãn thu học phí năm học 2022 - 2023?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO