Vì sao nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM bị bắt?

10/11/2020, 11:35

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa ra lệnh bắt tạm giam nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM.

Ngày 10/11, một nguồn tin cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Đạt bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 931 triệu đồng.

Vì sao nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM bị bắt? - 1

Trụ sở TAND cấp cao tại TP.HCM.

Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM cho biết đã cho ông Đạt nghỉ việc từ tháng 8/2020.

Theo hồ sơ vụ án, Huỳnh Tấn Đạt là thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM, có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Cụ thể, ngày 10/7/2010, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm và tuyên phạt Võ Minh Hải 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc. Các bị cáo Võ Văn Lực, Vũ Doãn Cương, Đinh Thị Hoa... bị phạt 1 năm 6 tháng tù. Nhiều bị cáo còn lại trong vụ án này nhận mức án từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.HCM xin giảm án. Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ với bị cáo Vũ Doãn Cương và đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chi 150 triệu đồng. Trong vụ việc này, Đạt đã có hành vi chiếm đoạt 731 triệu đồng của 6 bị cáo.

Ngày 24/7/2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, không có bị cáo nào được giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ thứ hai, Đạt chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông N.V.N. (huyện Krông Nô, Đắk Nông). Đạt hứa giúp ông N. thắng kiện trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất mà ông là nguyên đơn.

Nhận tiền của ông N. và hứa chạy án, nhưng sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông N.

Ông N. sau đó gọi điện thoại đòi tiền và được Đạt hứa trả nhưng sau đó tắt máy điện thoại không liên lạc được.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vì sao nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM bị bắt?
  vietnam.vn