Món "bánh mỳ bóng đêm" được tạo hình giống hệt viên than tổ ong từ màu sắc đến hình dáng, kích thước (đường kính và chiều cao đều 10cm). Trông đen ngòm như vậy nhưng bánh được khen là rất ngon với phần nhân sánh quyện, thơm lừng.
Bánh than tổ ong lại gây sốt mạng
Món bánh than tổ ong xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm 2021. Người đầu tiên tạo ra nó được cho là chị Tô Linh Nghi (29 tuổi, sống tại Quận 8, TP.HCM). Chị bắt đầu thử nghiệm làm bánh mỳ than tổ ong khi tình cờ xem một số hình ảnh đầu bếp nước ngoài làm các món bánh nếp, bánh cookie với hình dáng tương tự. Do chồng thích ăn bánh mỳ nên Linh Nghi nảy ra ý tưởng làm những chiếc bánh mỳ hình viên than tổ ong.
Sau khi những mẻ bánh đầu tiên được giao đến tay khách, tiệm bánh nhận nhiều phản hồi tích cực về vẻ ngoài độc đáo cũng như chất lượng phần nhân phô mai trứng muối béo ngậy, phù hợp với khẩu vị người trẻ. Nhờ đó, món bánh than tổ ong nổi rần rần trên mạng xã hội.
Những ngày gần đây, loại bánh này sốt trở lại, trở thành một "hot trend" trên mạng xã hội. Nhiều người chưa từng thưởng thức đều tò mò về hương vị cũng như thành phần tạo nên màu đen của bánh.
Gõ cụm từ "bánh than tổ ong" trên ô tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được khoảng 25,7 triệu kết quả, trong đó có thông tin về cách làm bánh than tổ ong tại nhà và những địa chỉ bán bánh. Trên thị trường, loại bánh này có giá khoảng 30.000 - 75.000 đồng và luôn trong tình trạng cháy hàng. Khách thường phải đặt trước mới có bánh.
Món bánh than tổ ong lại gây sốt mạng. (Ảnh: Trần Mỹ Linh)
Chị Trần Mỹ Linh - chủ cơ sở sản xuất bánh tại Định Công, Hà Nội cho biết, mấy ngày nay, bánh than tổ ong nhà chị làm ra đều cháy hàng.
"Mỗi ngày mình làm một mẻ bánh than tổ ong nhưng đều bán hết từ trưa, ai muốn chắc chắn có bánh đều phải đặt trước từ 1 đến 2 ngày. Làm bánh than tổ ong mất thời gian hơn các loại bánh bình thường, công đoạn lâu nhất có lẽ là chọc lỗ sao cho đều và đẹp mắt, cho thật giống viên than tổ ong", chị Linh chia sẻ.
Để sản phẩm có màu sắc giống viên than tổ ong nhất có thể, một số thợ bánh sử dụng chocolate hoặc bánh quy oreo, nhưng cách phổ biến nhất vẫn là dùng tinh bột than tre để tạo màu đen. Bột than tre hoạt tính được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng thanh lọc, thải độc cho cơ thể, giảm triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy.
Nhận xét về hương vị bánh than tổ ong, Đỗ Thị Yến Nhi (22 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội), người rất mê các loại bánh, nói: "Mình ăn bánh than tổ ong này thấy rất cuốn, dù nó có màu đen nhưng ăn không hề có cảm giác đắng hay vị gì khác biệt. Tuy không quá xuất sắc nhưng mọi người nên thử nha. Nếu bạn muốn tặng quà sinh nhật ai đó cho ngầu thì có thể lựa chọn món bánh này".
Cách làm bánh than tổ ong
Dưới đây là công thức làm bánh than tổ ong đơn giản và nhanh nhất; bạn có thể tùy vào nhu cầu và sở thích để chọn loại nhân phù hợp.
Nguyên liệu: 3 quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 65gr bột mỳ đa dụng, 10gr tinh bột than tre, 1 thìa cà phê vani, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 50gr đường, 50gr dầu ăn.
Bước đầu tiên của quy trình làm bánh là trộn hỗn hợp lòng đỏ, lòng trắng. Ban đầu, bạn đập trứng gà ra bát, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ. Đánh tan phần lòng đỏ với dầu ăn, sau đó cho sữa tươi vào trộn cùng. Tiếp tục rây phần lòng đỏ vào bát đựng bột mỳ đa dụng và tinh bột than tre, trộn đều rồi cho vani vào.
Với phần lòng trắng, bạn dùng máy đánh trứng đánh khoảng 15 giây cho nổi bọt rồi cho nước cốt chanh vào đánh trong 1 phút. Nước cốt chanh có tác dụng giúp trứng bông tốt hơn.
Tiếp theo, bạn chia đường thành 3 phần, lần lượt cho vào đánh cùng lòng trắng trứng. Tổng thời gian đánh khoảng từ 2 phút đến 2 phút 30 giây. Không nên đánh quá lâu, trứng nhiều bọt, khi nở dễ làm vỡ kết cấu bánh.
Bước tiếp theo là trộn bột. Bạn lấy 1/3 lượng lòng trắng đã đánh, cho vào âu lòng đỏ và trộn đều, sau đó dùng phới trộn theo một chiều, đảo từ dưới lên trên, hạn chế làm vỡ các bọt khí.
Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn đổ toàn bộ vào bát lòng trắng đã đánh bông, tiếp tục dùng phới dẹt trộn theo một chiều cho đến khi quyện hoàn toàn, sau đó lót giấy nến vào khuôn tròn, đổ hỗn hợp bột vào.
Bước cuối cùng là nướng bánh và tạo hình bánh. Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh. Sau khi đổ bột vào khuôn, bạn cho ngay vào lò, nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 155 độ C. Có thể phủ giấy bạc lên miệng khuôn để bánh không bị rám mặt. Sau đó, bạn bỏ giấy bạc, tăng nhiệt lên 165 độ C, nướng thêm 15-20 phút nữa là được.
Tùy thuộc vào loại khuôn cùng như loại lò mà bạn điều chỉnh thời gian nướng. Bánh sau khi nướng nên để nguội bớt trong lò rồi mới lấy ra.
Công đoạn khó nhất là tạo hình các lỗ tròn trên mặt bánh. Bạn dùng dao cắt bỏ phần mặt bánh bị lồi, sau đó dùng ống hút loại to để xăm vào bánh, tạo hình than tổ ong. Cần căn thật chuẩn để các lỗ được đều đặn, cân đối.