Vì sao lông mi trên dài hơn lông mi dưới?

05/07/2020, 10:20

Mi mắt trên dài hơn, to hơn và có chân lông mi sâu hơn nên đỡ được những sợi mi dài và rậm hơn.

Tất cả các loài thú có vú đều mang đặc điểm này, nhưng vì sao mi mắt trên và dưới lại khác nhau như vậy?

Lý do lớn nhất là để bảo vệ con ngươi của mắt. Ngoài ra, lông mi trên dài còn giúp chúng ta biểu hiện tình cảm và giao tiếp với mọi người.

Tác dụng bảo vệ của lông mi

Mỗi mi mắt trên của chúng ta có khoảng 90 đến 160 sợi lông mi, mỗi sợi dài khoảng 8 – 12 mm. Còn mỗi mi dưới có khoảng 75 sợi dài 6 – 9 mm.

Hai hàng lông mi kết hợp với nhau như lớp rèm bảo vệ, che chắn cho toàn bộ con mắt. Lông mi chắn bụi, côn trùng hoặc mồ hôi lọt vào mắt. Không có lông mi, mắt còn dễ bị khô và nhiễm khuẩn. Đó là lý do vì sao người không có lông mi phải chớp mắt nhiều hơn.

Vì sao lông mi trên dài hơn lông mi dưới? - 1

Độ dài hoàn hảo của lông mi là 1/3 bề rộng của mắt.

Đúng là có “độ dài lý tưởng” cho lông mi trên.

Ở cả con người và các loài động vật có vú khác, độ dài lý tưởng của lông mi là 1/3 chiều ngang của mắt. Nếu ngắn hơn hay dài thì gió sẽ dễ lọt vào mắt, như thế mắt sẽ bị khô hơn. 

Cả động vật cũng có lông mi để bảo vệ mắt

Không phải chỉ con người mới có lông mi, tất cả các loài thú có vú như chó, mèo, voi, chuột đều có. Nhưng độ dài và độ rậm lông mi của chúng khác nhau tùy môi trường sống. Phần lớn các loài vật cũng đều có lông mi trên dài hơn lông mi dưới.

Những loài vật sống trong môi trường bụi bẩn thì lông mi bảo vệ mắt khỏi bị bụi bẩn bay vào. Chính vì thế lạc đà, chuột túi, voi và hươu cao cổ có đến vài hàng lông mi dài chứ không chỉ một hàng trên mỗi mí như chúng ta.

Vì sao lông mi trên dài hơn lông mi dưới? - 2

Hươu cao cổ có lông mi dài để ngăn bụi bay vào mắt.

Ở các loài gặm nhấm, như chuột cống, lông mi mọc quanh mắt và có tác dụng như những cảm biến. Nhờ đó, chuột có thể bảo vệ mắt bằng cách chớp mắt bất cứ khi nào chúng cảm nhận một vật thể lạ đến gần mắt. 

Không chỉ thú có vú mà cả chim cũng có lông tơ ở gần mi mắt trên có tác dụng giống như lông mi.

Những sợi lông tơ này tạo thành bóng râm bảo vệ mắt của chim khỏi ánh sáng chói. So với thú có vú, những sợi lông giống lông mi này của chim có thể dài đến 2 cm, dày và xòe rộng ra xung quanh.

Những tác dụng khác của lông mi

Lông mi còn có một tác dụng quan trọng khác khi chúng ta gặp gỡ và trò chuyện với người xung quanh.

Quảng cáo
Vì sao lông mi trên dài hơn lông mi dưới? - 3

Lông mi giúp bạn thể hiện cảm xúc.

Người khác có thể nhận ra bạn đang mệt, ngạc nhiên hay quan tâm đến một vấn đề gì đó qua biểu hiện lông mi của bạn. Ngoài ra, chớp chớp hàng mi khi nói chuyện với ai đó cũng là một cách thể hiện bạn rất thích người đó. Hàng mi trên dài sẽ càng biểu hiện cảm xúc của bạn rõ hơn. 

Những đặc điểm của lông mi:

Không giống như hầu hết lông ở những chỗ khác trên cơ thể, chân lông mi không có cơ điều khiển nên không bao giờ xuất hiện hiện tượng lông mi dựng đứng khi cơ thể nổi da gà. Lông mi thường là lông có màu sẫm nhất trên cơ thể, và không bao giờ bạc.

Người Ai Cập cổ đại đã biết dùng mỹ phẩm cho lông mi như nhiều người thời nay, cho dù họ sống cách đây những hơn 5.000 năm. Lông mi mỗi người lại khác nhau về số sợi, độ dày, độ cong, hình dáng và độ dài.

Lông mi trên thường cong hướng lên trên và mi dưới cong xuống dưới để khi chớp mắt chúng không bị mắc vào nhau. Nếu một sợi lông mi bị nhổ thì phải mất 8 tuần nó mới mọc lại, vì thế có lẽ tốt nhất là bạn không nên nhổ lông mi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao lông mi trên dài hơn lông mi dưới?