Vì sao không nên sạc pin smartphone ở những nơi công cộng?

28/07/2023 19:00

Sử dụng sạc smartphone tại những nơi công cộng như sân bay, trung tâm thương mại… là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây hại cho smartphone.

Hiện nay, một số địa điểm công cộng như nhà ga, sân bay, trung tâm thương mại… được trang bị những trạm sạc smartphone, bao gồm củ sạc và dây cáp được đặt sẵn trong ổ cắm. Người dùng chỉ việc đến và cắm cáp vào smartphone của mình để sạc pin khi cần.

Tuy nhiên, theo cảnh báo vừa được đưa ra bởi Cục điều tra Liên bang (FBI) và Văn phòng Luật sư Quận Los Angeles (bang California, Mỹ), người dùng nên hạn chế sử dụng những cáp sạc công cộng được cung cấp sẵn, bởi lẽ điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến smartphone bị nhiễm mã độc và bị lấy cắp dữ liệu.

Vì sao không nên sạc pin smartphone ở những nơi công cộng?-1
Sử dụng cáp sạc USB có sẵn nơi công cộng có thể gặp nguy cơ smartphone bị nhiễm mã độc hoặc bị lấy cắp dữ liệu (Ảnh minh họa: Pinterest).

Cáp sạc được thiết kế để truyền điện năng cũng như dữ liệu trên thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết tin tặc đã tìm ra cách để lây nhiễm mã độc lên smartphone của người dùng khi họ sử dụng cáp USB để sạc pin.

Theo đó, hình thức tấn công có tên gọi "USB Charger Scam" là cách thức mà tin tặc sẽ bí mật cài mã độc lên các điểm sạc pin công cộng.

Khi người dùng sử dụng cáp được cung cấp sẵn để sạc pin tại các điểm này có thể bị nhiễm mã độc hoặc thậm chí tệ hơn là bị mất dữ liệu, mật khẩu đang được lưu trên smartphone.

Các chuyên gia bảo mật cho biết cách thức tấn công này có thể ảnh hưởng đến cả smartphone chạy Android lẫn iOS.

"Hãy mang theo bộ sạc và dây cáp USB của riêng bạn. Chỉ sử dụng ổ cắm điện, không sử dụng các loại sạc được cung cấp sẵn tại nơi công cộng", đại diện FBI cho biết.

Sau khi FBI và Văn phòng Luật sư Quận Los Angeles đưa ra lời cảnh báo về hình thức tấn công "USB Charger Scam", Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cũng đã đăng một bài viết cảnh báo trên trang web của mình về việc sử dụng cáp sạc công cộng có thể khiến smartphone bị lấy cắp dữ liệu.

"Trong một số trường hợp, tin tặc có thể đã cố tình cắm sẵn dây cáp tại các trạm sạc, thậm chí, tin tặc có thể tặng cho người dùng các loại cáp và củ sạc đã bị nhiễm mã độc như một món quà khuyến mãi miễn phí, nhằm mục đích lấy dữ liệu của nạn nhân", FCC cảnh báo.

Để tránh trở thành nạn nhân của kiểu tấn công thông qua cáp sạc pin này, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng sạc những nơi công cộng, hãy luôn mang theo củ, cáp sạc của riêng mình hoặc sử dụng pin dự phòng để tự sạc.

Theo VTV.vn

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao không nên sạc pin smartphone ở những nơi công cộng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO