Vì sao huấn luyện viên Park Hang-seo khó tái hợp tuyển Việt Nam?

HOÀNG HUÊ| 28/03/2024 09:45

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng đưa ra nhiều lí do khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khó gọi huấn luyện viên Park Hang-seo trở lại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong thời gian này.

Vì sao huấn luyện viên Park Hang-seo khó tái hợp tuyển Việt Nam?
Huấn luyện viên Park Hang-seo khi còn dắt đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

Huấn luyện viên Troussier hay nhưng không may

VFF đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với huấn luyện viên Troussier vào tối 26.3 sau 2 trận thua liên tiếp của tuyển Việt Nam trước Indonesia trên sân Gelora Bung Karno và Mỹ Đình ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Cựu cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng bày tỏ quan điểm: "Phải thừa nhận một điều là huấn luyện viên Troussier là một người có năng lực. Khi quyết định chọn ông ấy, VFF và những người làm chuyên môn đã có sự cân nhắc kĩ lưỡng, lựa chọn bởi tài năng.

Tuy nhiên, đáng tiếc là nhà cầm quân này lại đến khi bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Lực lượng cầu thủ đang gối đầu, giao thời nên không có sự đồng bộ nhất định.

Khi ông Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, tôi cảm nhận lứa cầu thủ cũ dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo bắt đầu có dấu hiệu xuống phong độ, không còn đạt được độ chín như trước kia. Còn lứa trẻ lại chưa đủ kinh nghiệm để gánh vác thay các đàn anh dù họ có nhiều khát khao thi đấu.

Khi xếp đội hình, có thể nhận thấy nhà cầm quân người Pháp cũng có sự ưu tiên cho người trẻ với mục đích xây dựng đội hình mới cho đội tuyển. Có lẽ chính điều này đã phần nào khiến xảy ra một số vấn đề là thiếu đi sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất nơi các cầu thủ.

Do đó, dù tài năng và có hướng đi mới nhưng ông Troussier không thành công. Nhà cầm quân người Pháp thiếu đi sự may mắn cùng với bóng đá Việt Nam".

Huấn luyện viên Troussier đã chia tay đội tuyển Việt Nam sau hơn 1 năm dẫn dắt. Ảnh: VFF
Huấn luyện viên Troussier đã chia tay đội tuyển Việt Nam sau hơn 1 năm dẫn dắt. Ảnh: VFF

Kể từ khi ông Troussier tiếp quản "ghế nóng" và có nhiều thất bại, niềm tin của cổ động viên Việt Nam dành cho đội tuyển cũng dần thấp đi. Việc chia tay huấn luyện viên Troussier là điều đã được dự đoán trước.

Huấn luyện viên Park Hang-seo khó trở lại

Sau khi chia tay huấn luyện viên Troussier, VFF phải tìm người thay thế vào vị trí đang bị bỏ trống.

Hiện tại, nhiều ứng viên đã được điểm tên như huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn, Velizar Popov (câu lạc bộ Thanh Hóa), Kiatisak (Công an Hà Nội),... và đặc biệt là huấn luyện viên Park Hang-seo.

Tuy nhiên, theo quan điểm của cựu cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng, rất khó để VFF và huấn luyện viên Park Hang-seo có thể tái hợp trở lại.

"Ngay từ cuối nhiệm kì của huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam đã có nhiều thất bại. Nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ đủ tỉnh táo để hiểu rằng, giai đoạn hoàng kim mà ông từng có với bóng đá Việt Nam sẽ rất khó để trở lại.

Bên cạnh đó, với lứa cầu thủ hiện tại và những vấn đề đã gặp phải trong thời gian qua, tôi nghĩ ông Park Hang-seo sẽ không mạo hiểm để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này.

Câu chuyện ông Park Hang-seo sẽ trở lại tuyển Việt Nam thực chất chỉ là mong muốn của các cổ động viên và định hướng từ truyền thông. Còn theo quan điểm cá nhân của tôi, khả năng này rất khó xảy ra, nếu không muốn nói cơ hội là 0%", cựu cầu thủ Mạnh Dũng thẳng thắn chia sẻ.

Nhiều cổ động viên bày tỏ mong muốn huấn luyện viên Park Hang-seo trở lại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF
Nhiều cổ động viên bày tỏ mong muốn huấn luyện viên Park Hang-seo trở lại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Cựu cầu thủ Mạnh Dũng cũng nhận định, trong bối cảnh hiện tại của bóng đá Việt Nam, bất cứ ai nhận lời dẫn dắt đội tuyển cũng là một sự mạo hiểm.

"Các huấn luyện viên nội có thể hiểu được rõ tình hình về lực lượng cầu thủ của Việt Nam hiện tại như thế nào. Trong khi đó, huấn luyện viên ngoại sẽ tìm hiểu về bóng đá Việt Nam và người hâm mộ của chúng ta. Nhưng với sức ép lớn như những gì ông Troussier vừa trải qua, sẽ rất khó để tìm ra 1 người đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng còn trống kia.

Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn gối đầu. Bất kì ai đến dẫn dắt cũng cần phải bắt đầu lại giống như ông Troussier.

Điều chúng ta cần làm là chấp nhận giai đoạn thoái trào, mất đi thêm 2-3 năm khó có thành tích tốt nhưng làm mới được lực lượng cầu thủ. Sau đó, tuyển Việt Nam sẽ có 1 dàn cầu thủ đồng đều, có độ chín và sẵn sàng với những thử thách và hành trình dài hơi", cựu tuyển thủ Mạnh Dũng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao huấn luyện viên Park Hang-seo khó tái hợp tuyển Việt Nam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO