Vì sao hơn 50% ô tô có màu đen hoặc trắng ?

23/09/2020, 08:25

Đen, trắng và xám là màu sơn ô tô phổ biến nhất trong suốt hai thập kỷ qua, đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại như vậy chưa?

  Vì sao hơn 50% ô tô có màu đen hoặc trắng ? - 1

Bốn màu trung tính hàng đầu: trắng, đen, xám và bạc luôn dẫn đầu về sự yêu thích của khách hàng trên toàn cầu trong việc lựa chọn màu ngoại thất cho ô tô.

Theo số liệu của BASF, bốn màu sơn được sử dụng phổ biến nhất trong năm 2019 là trắng, đen, xám và bạc. Trong đó, màu trắng chiếm 39%, đen: 16%, xám: 13% và bạc: 10%.

Thực tế nguyên nhân là màu trắng, đen, xám, bạc phù hợp với mọi kiểu dáng xe từ những chiếc xe thể thao hay siêu xe đắt tiền đến những chiếc xe bình dân và nó cũng là màu ngoại thất có sẵn trên hầu hết mọi phương tiện. Những màu sắc này cũng không lỗi thời, không giống như nhiều lựa chọn màu sắc khác có thể ảnh hưởng đến giá trị bán lại.

Khách hàng thường có xu hướng mua xe từ các đại lý cho nên những màu sơn an toàn, không kén khách sẽ được đại lý lựa chọn để dễ bán hơn. Chỉ những chiếc xe được cá nhân hóa mới có màu sắc đặc biệt và số lượng cũng vô cùng ít.

Tâm lý học cũng đóng một vai trò quan trọng, ví dụ xanh lam là màu phổ biến trên xe điện. Có thể là do nhà sản xuất lựa chọn màu xanh ngoại thất cho xe điện để biểu thị sự thân thiện với môi trường và giờ đây người tiêu dùng có thể liên tưởng màu xanh với xe điện.

Quảng cáo

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ sơn xe, chỉ một màu trắng hoặc đen cũng có rất nhiều sắc thái cho người mua lựa chọn. Ví dụ Ram 1500 có ngoại thất màu trắng sáng truyền thống cũng như tùy chọn lớp sơn ba lớp màu trắng ngà. Mercedes S-Class sắp ra mắt cũng cung cấp nhiều màu đen bao gồm đen truyền thống, đen ánh kim và đen kim loại obsidian.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao hơn 50% ô tô có màu đen hoặc trắng ?