Vì sao hơn 1.300 căn nhà ở công nhân ‘ế’ giữa thủ phủ công nghiệp?

29/08/2023 11:34

Được biết đến là “thủ phủ công nghiệp” tại miền Bắc, Bắc Ninh còn “ế” hơn 1.300 căn nhà ở công nhân, mới bán được 357 căn trong tổng số gần 1.700 căn.

Số liệu thống kê trên được UBND tỉnh Bắc Ninh nêu tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở xã hội và triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030; triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 33 của Chính phủ.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến nay tỉnh đã triển khai đầu tư 51 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 157ha.

Các dự án khi hoàn thành sẽ cung ứng khoảng 3,9 triệu m2 sàn nhà ở, tương ứng hơn 46.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 180.000 người.

Trong đó, số dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp là 29 dự án, quy mô xây dựng 15.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 75.000 người, gồm: 21 dự án đã hoàn thành, 8 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đang triển khai đầu tư 22 dự án nhà ở công nhân, quy mô xây dựng 31.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 105.000 người. 7 dự án đã hoàn thành, 15 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý, Bắc Ninh nêu lên thực trạng, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đăng ký mua nhà ở rất ít.

Khu nhà ở công nhân tại Yên Phong, Bắc Ninh. (Ảnh: Hồng Khanh)

Thống kê cho thấy, trong số 7 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành, hoàn thành một phần cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 căn hộ hoàn thiện.

Thời gian qua, các chủ dự án đã rao bán 1.681 căn nhà ở công nhân nhưng số lượng bán được rất ít, hiện 7 dự án đang “ế” 1.324 căn nhà.

Đánh giá về nguyên nhân, UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, do đa số công nhân là người ngoại tỉnh, có tính chất cư trú không ổn định, thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí việc làm.

Ngoài ra, thu nhập của công nhân còn thấp, vì thế việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở công nhân ở Bắc Ninh thời gian qua rất chậm.

Kiến nghị cơ chế ưu đãi đặc biệt với nhà ở lưu trú công nhân

Trước thực trạng “ế” hàng nghìn căn nhà ở công nhân, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, bổ sung các cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn nữa đối với nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Đi kèm với đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy định, hướng dẫn cụ thể về quản lý, phát triển đồng bộ loại hình nhà ở này.

Đối với vấn đề thẩm định giá bán nhà ở xã hội, tỉnh Bắc Ninh cho hay, phần lớn các dự án nhà ở xã hội hiện nay được thẩm định giá bán ở giai đoạn thi công xong phần móng để phục vụ bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, thời gian qua giá vật liệu xây dựng tăng nhanh, chi phí dự phòng không đủ bù trượt giá nên nếu không được thẩm định giá lại sẽ gây khó khăn cho các chủ đầu tư.

Do đó, tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Xây dựng sửa quy định về thẩm định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội cho phù hợp với thực tế. Có thể giao cho địa phương ban hành giá trần bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội phù hợp với từng thời kỳ hoặc cho phép chủ đầu tư tính giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quyết toán dự án.

Bắc Ninh cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi các quy định, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn, đảm bảo mục tiêu giảm giá nhà ở xã hội, phù hợp với thu nhập, khả năng chi trả của các đối tượng xã hội…

Theo Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, tỉnh Bắc Ninh sẽ phát triển hơn 30.600 căn hộ trong giai đoạn 2021 – 2025 và hơn 41.500 căn hộ trong giai đoạn 2026 – 2030.

Về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 dự án với tổng mức đầu tư hơn 14.500 tỷ đồng với số vốn dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao hơn 1.300 căn nhà ở công nhân ‘ế’ giữa thủ phủ công nghiệp?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO