Vì sao gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng trốn trại?

Cao Xuân Lương| 25/02/2024 22:15

Trong quá trình sinh hoạt chung, một số học viên xảy ra mâu thuẫn hoặc bị lôi kéo gây hỗn loạn, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện ma túy Sóc Trăng.

Liên quan vụ , chiều tối 25/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng thông tin bước đầu nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Vì sao gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng trốn trại? - 1

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, nơi xảy ra vụ 191 học viên trốn trại (Ảnh: X.L).

Trước đó, khoảng 10h ngày 24/2, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra xô xát, đánh nhau giữa các học viên. Lợi dụng tình hình đó, một số học viên lôi kéo, kích động chống đối lực lượng bảo vệ cơ sở, phá cửa phòng ở, đập phá đồ đạc, đánh đuổi cán bộ quản lý, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Trong lúc hỗn loạn, có 191/460 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt để giải quyết ổn định tình hình.

Theo ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng, nguyên nhân xảy ra vụ việc do quá trình sinh hoạt chung, một số học viên có mâu thuẫn cá nhân, thậm chí mâu thuẫn từ khi còn ở bên ngoài đến khi vào cơ sở. Mâu thuẫn bộc phát nên xảy ra xung đột.

Một số học viên quá khích, "té nước theo mưa", manh động, lôi kéo các học viên khác gây hỗn loạn, bỏ trốn khỏi cơ sở.

Trong khi đó, cơ sở vật chất của cơ sở cai nghiện đã xuống cấp và đang được cải tạo, nâng cấp. Thực tế, cơ sở không đảm bảo phục vụ khi số lượng học viên cai nghiện lên đến hơn 400 người, trong khi sức chứa chỉ khoảng 250-300 học viên.

"Lực lượng cán bộ, nhân viên của cơ sở hiện nay quá mỏng khi chỉ có khoảng 60 người", lãnh đạo Ban Tuyên giáo Sóc Trăng thông tin.

Cho đến nay có hơn 100 học viên đã tự trở lại hoặc được gia đình đưa vào cũng như bị bắt giữ về cơ sở. Lực lượng chức năng tiếp tục vận động, truy tìm những học viên còn lại và phối hợp giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục thiệt hại và tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cơ sở tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự như cán bộ quản lý, lực lượng bảo vệ, dạy nghề cho học viên; tăng cường công tác quản lý cơ sở, quản lý học viên, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ, chính sách cho học viên.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao gần 200 học viên cai nghiện ở Sóc Trăng trốn trại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO