Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

27/06/2022, 09:50

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi trừng phạt của G7 nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế sau khi Nga tiến hành tấn công Ukraine.

nga.jpg
Tổng thống Biden và Tổng thống Putin. Ảnh: BBC.

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp các nước G7 (các nước công nghiệp hàng đầu thế giới) dự khai mạc hội nghị thượng đỉnh G7 vào 26/6 để thảo luận cách thức bảo đảm nguồn cung năng lượng và xử lý lạm phát.

Các quan chức cao cấp trong chính quyền ông Biden cho hay, vàng là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Nga sau năng lượng. Theo họ, cấm nhập khẩu vàng từ Nga sẽ gây khó khăn thêm cho Nga trong việc tham gia các thị trường toàn cầu.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Biden cho hay Nga "thu được hàng chục tỷ USD" từ việc bán vàng.

Theo Nhà Trắng, trong các năm gần đây, vàng là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nga sau năng lượng, đạt gần 19 tỷ USD, chiếm khoảng 5% tổng xuất khẩu vàng toàn cầu vào năm 2020.

Trong số vàng Nga xuất khẩu, 90% được đưa sang các nước G7. Trong số vàng xuất khẩu của Nga, trên 90% (tương đương gần 17 tỷ USD) được xuất sang Anh.

Chính phủ Anh cho biết, lệnh cấm vàng nhập từ Nga sẽ có hiệu lực trong tuần tới và sẽ áp dụng đối với vàng mới được khai thác hoặc tinh chế.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?
vietnam.vn