Vì sao FLC và Bamboo 'chia tay' ?

Hồng Phương (tổng hợp)| 13/05/2023 15:51

Ngày 8/5, HĐQT Tập đoàn FLC đã thông qua Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng 401,5 triệu cổ phần Bamboo Airways thuộc sở hữu của Tập đoàn FLC cho ông Lê Thái Sâm - thành viên HĐQT của FLC.

Nghị quyết HĐQT Tập đoàn FLC cũng thông qua việc ủy quyền toàn bộ và không huỷ ngang trong mọi trường hợp quyền cổ đông của tập đoàn tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm, tương ứng với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của FLC tại Bamboo Airways. Việc ủy quyền này cũng đồng nghĩa với việc FLC đang thoái vốn hoàn toàn khỏi Bamboo Airways, đưa 2 đơn vị này trở thành 2 pháp nhân hoạt động độc lập.

flc-va-bamboo-airways.png

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra ngày 9/5, cổ đông của Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã biểu quyết với tỉ lệ gần như tuyệt đối, thông qua phương án phát hành cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Bamboo Airways dự kiến sẽ phát hành 772 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/cổ phần để hoán đổi nợ với thành viên HĐQT là ông Lê Thái Sâm và phát hành 378 triệu cổ phần cũng với giá 10.000 đồng/cổ phần để bán cho nhà đầu tư chiến lược mới.

Ngoài ra, trong văn bản kiến nghị trình lên Bamboo Airways tại ĐHĐCĐ bất thường, ông Lê Thái Sâm cho biết đang sở hữu 231,7 triệu cổ phần Bamboo Airways, tương ứng 12,53% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

Như vậy, gộp cả phần FLC vừa chuyển nhượng, sau khi hoàn thành thủ tục, ông Lê Thái Sâm có thể nắm đến hơn 34% vốn Bamboo Airways, tương đương 633,2 triệu cổ phần. Cộng gộp với số cổ phần sau khi hoàn thành thủ tục hoán đổi nợ đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông Bamboo Airways, thì tỉ lệ sở hữu của ông Lê Thái Sâm tại Bamboo Airways sau khi tăng vốn lên 26.220 tỷ đồng sẽ đạt tới 53,59%.

flc-va-bamboo-airways-hoan-doi-no.png

Được biết, Ông Lê Thái Sâm được bầu vào HĐQT Tập đoàn FLC vào ngày 2/7/2022, cùng với hai thành viên khác là ông Lê Bá Nguyên và ông Doãn Hữu Đoàn.

Tại đại hội cổ đông bất thường ngày 13/8/2022 của Bamboo Airways, ông Lê Thái Sâm được bầu làm Thành viên HĐQT của CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV).

Theo bản lý lịch lãnh đạo mà FLC công bố, ông Lê Thái Sâm sinh năm 1964, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân Tp. HCM vào năm 1986 và có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng.

Ông Sâm được giới thiệu là người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, có vốn kinh nghiệm sâu rộng trong việc xây dựng chiến lược đầu tư, quản lý rủi ro và phân tích thị trường. Ông từng là Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (Mã: DIC), Chủ tịch HĐQT CTCP Sắt thép Cửu Long.

Bài liên quan
  • HĐQT Bamboo Airways lại biến động, thêm 1 bớt 3
    Dàn lãnh đạo Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tiếp tục có sự thay đổi khi ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 đã miễn nhiệm 3 thành viên, thêm 1 thành viên hội đồng quản trị.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao FLC và Bamboo 'chia tay' ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO