Vì sao Facebook và Instagram 'cấm cửa' kẻ đáng sợ nhất TikTok?

21/08/2022 07:13

Kẻ đáng sợ nhất TikTok" không chỉ bị loại khỏi nền tảng này, anh ta cũng bị Facebook và Instagram "cấm cửa", vì sao?

Meta, công ty sở hữu Instagram và Facebook, cho biết đã xóa các tài khoản chính thức của Tate khỏi các nền tảng truyền thông xã hội của mình vì vi phạm chính sách "về tổ chức và cá nhân nguy hiểm".

Phần nguyên tắc này của Meta đề cập đến lời nói xúc phạm và kích động thù địch trong định nghĩa của nền tảng về vi phạm cấp độ 1.

Trước khi bị cấm, cựu võ sĩ 35 tuổi này có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội và nổi tiếng với những phát ngôn sai lệch, xúc phạm phụ nữ.

Vì sao Facebook và Instagram 'cấm cửa' kẻ đáng sợ nhất TikTok? - 1

Andrew Tate bị Meta khóa tài khoản Facebook và Instagram.

Ngay sau đó, TikTok cũng tuyên bố khóa tài khoản chính thức của Tate và cho biết đang làm việc để xóa nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng liên quan đến người này.

"Kỳ thị nữ giới là một tư tưởng thù hận không được chấp nhận trên nền tảng", người phát ngôn của TikTok tuyên bố sau nhiều tháng nền tảng này bị chỉ trích vì quảng cáo nội dung độc hại của Tate cho trẻ vị thành niên.

Lệnh cấm chỉ là bước đầu tiên

Tate nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội trong vài tháng gần đây, bị cáo buộc phát tán thông điệp sai lệch. Những người ủng hộ chống bạo lực rất lo ngại về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của TikToker này.

Một nhóm vận động của Anh được gọi là Hope Not Hate bày tỏ sự vui mừng trước lệnh cấm của các mạng xã hội đối với Tate.

Joe Mulhall, Giám đốc nghiên cứu của Hope Not Hate, nói với BBC rằng Tate "là mối đe dọa thực sự đối với những người đàn ông trẻ tuổi, cực đoan hóa họ theo những tư tưởng độc hại như căm ghét phụ nữ, phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính".

Nhà vận động chống bạo lực gia đình Tarang Chawla cho biết lệnh cấm của Meta đối với Tate thực sự chỉ mới là "bước đầu tiên".

Vì sao Facebook và Instagram 'cấm cửa' kẻ đáng sợ nhất TikTok? - 2

Tarang Chawla cho biết các chàng trai trẻ cần một hình mẫu tốt hơn Andrew Tate.

Ông Chawla nói: "Sự trỗi dậy của Tate nói lên một nền văn hóa nam tính cần được định hướng. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi người này sẽ không thể tiếp tục sử dụng Facebook và Instagram, nhưng cần phải thừa nhận rằng video của anh ta vẫn được chia sẻ trên TikTok".

Ông Chawla cho rằng những ý kiến ​​được chia sẻ trực tuyến, đặc biệt là đối với giới trẻ, dễ gây ảnh hưởng, có thể gây hại. Lệnh cấm được đưa ra là cơ hội để điều hướng.

"Những chàng trai trẻ đó cần được định hướng. Và điều này đặt ra nhu cầu về những cuộc thảo luận rộng hơn về nam tính hiện đại. Cần trả lời câu hỏi tại sao những người đàn ông trẻ tuổi lại bị thu hút bởi tư tưởng cực đoạn của Tate".

Theo ông Chawla, nhóm theo dõi Tate trên mạng xã hội có thể là những người đang tìm kiếm ý tưởng của việc trở thành một người đàn ông. "Chúng ta cần phải thừa nhận điều đó và cung cấp các hình mẫu thay thế tốt hơn".

Sự nổi lên của Andrew Tate

Tháng trước, số lượt tìm kiếm Andrew Tate trên Google còn nhiều hơn cả Donald Trump và Kim Kardashian cộng lại.

Trong các video được đăng trực tuyến, Tate, người tạo dáng với ôtô hoặc súng, tự miêu tả mình là một tay chơi, nói về việc đánh phụ nữ và ngăn họ ra ngoài.

Các video sử dụng hashtag liên quan đến Andrew Tate đã được xem hơn 12,7 tỷ lần.

Vào thời điểm bị cấm sử dụng nền tảng của Meta, Tate có hơn 4,7 triệu người theo dõi trên Instagram.

Người này nổi lên lần đầu tiên sau khi xuất hiện trên chương trình truyền hình Big Brother ở Anh vào năm 2016. Cựu võ sĩ bị đuổi khỏi chương trình sau khi một video ghi lại cảnh anh ta dùng thắt lưng đánh phụ nữ lan truyền.

Vì sao Facebook và Instagram 'cấm cửa' kẻ đáng sợ nhất TikTok? - 3

Tate chia sẻ nhiều clip có nội dung xúc phạm phụ nữ.

Tate tiếp tục gây chú ý trên mạng vào năm 2017 sau khi tuyên bố phụ nữ nên "chịu một phần trách nhiệm" khi bị tấn công tình dục.

Tate cũng nói mình có quyền lực với phụ nữ, thảo luận về việc đánh nữ giới và tuyên bố bản thân không tin nam nữ bình đẳng. Anh ta gọi việc các cô gái tự vệ là "nhảm nhí" và cho rằng phụ nữ "không có khả năng chiến đấu, chỉ có thể la hét và bỏ chạy".

Ngay sau đó, Twitter đã ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với người này.

Sau lệnh cấm của Meta, Tate tiếp tục bao biện về nội dung độc hại mà mình sản xuất. Cựu võ sĩ tuyên bố với một tờ báo ở Anh rằng tài khoản Instagram của anh đã bị cấm vì các video cũ "nơi tôi đóng vai một nhân vật hài" bị "đặt ra khỏi ngữ cảnh".

"Tôi không có gì ngoài sự tích cực để lan truyền đến mọi người, dù là nam hay nữ, và điều này đã được phản ánh trong tất cả các tin nhắn và bài đăng gần đây của tôi", người này giải thích sau khi bị nhiều mạng xã hội cấm cửa.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao Facebook và Instagram 'cấm cửa' kẻ đáng sợ nhất TikTok?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO