Vì sao "đệ nhất đào võ" Diệu Hiền không làm hồ sơ xét duyệt NSND?

Mộc Khải| 19/08/2022 14:31

Chia sẻ với , NSƯT Diệu Hiền cho biết có người khuyên bà làm hồ sơ xét duyệt danh hiệu NSND nhưng nữ nghệ sĩ cảm thấy không thật sự cần thiết.

Những ngày qua, việc xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Nhiều khán giả bày tỏ thắc mắc khi có một số nghệ sĩ nhiều năm hoạt động nghệ thuật nhưng vẫn chưa có được danh hiệu cao quý này, trong đó có nghệ sĩ cải lương Diệu Hiền.

Vì sao đệ nhất đào võ Diệu Hiền không làm hồ sơ xét duyệt NSND? - 1

Nghệ sĩ cải lương Diệu Hiền (Ảnh: Facebook NSND Bạch Tuyết).

Chia sẻ với Dân trí, NSƯT Diệu Hiền cho biết cũng có người khuyên bà nên soạn lại giấy tờ để làm hồ sơ để xét duyệt danh hiệu NSND nhưng bản thân nữ nghệ sĩ lại cảm thấy điều này không thực sự cần thiết.

Nghệ sĩ Diệu Hiền nói: "Phải chi tôi phục vụ khán giả xuyên suốt thì xét thấy có thể được. Đằng này, do vấn đề sức khỏe nên tôi đã nghỉ hát một thời gian. Có nhiều người cũng kêu tôi nên làm đơn xét duyệt để được danh hiệu NSND, nhưng làm vậy để làm gì? Bản thân tôi cũng đã già, lại thêm bệnh, còn giấy tờ cũng chẳng biết để đâu, lục ra còn thêm mệt mỏi. Tôi đi hát mấy mươi năm, mòn mỏi rồi, tranh làm gì nữa. Với tôi, danh hiệu NSƯT là vinh dự lắm rồi".

Trên kênh YouTube cá nhân, nghệ sĩ Diệu Hiền còn cho biết nếu được phong tặng danh hiệu NSND thì bản thân cũng thấy không thực sự thoải mái, bởi bà chưa có một quá trình hoạt động nghệ thuật trọn vẹn. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ không quên gửi lời cảm ơn đến khán giả, những người đã luôn nghĩ tới bà.

"Tôi nghỉ hát đã lâu nhưng khi ra sân khấu vẫn còn khán giả nhận ra, đó là điều hết sức hạnh phúc. Mỗi khi tôi ra sân khấu, khán giả thấy tôi thì nhắc về Nhụy Kiều tướng quân, Tần Quỳnh khóc bạn… Sự thật là những bài đó tôi không còn hơi để hát cho "ngon lành" nhưng khán giả vẫn nhớ đến. Điều đó hết sức hạnh phúc. Tôi rất biết ơn khán giả và không mong gì hơn", nữ nghệ sĩ bộc bạch.

Vì sao đệ nhất đào võ Diệu Hiền không làm hồ sơ xét duyệt NSND? - 2

NSƯT Diệu Hiền và NSND Bạch Tuyết (Ảnh: Facebook NSND Bạch Tuyết).

Vì sao đệ nhất đào võ Diệu Hiền không làm hồ sơ xét duyệt NSND? - 3

Diệu Hiền cho biết dù sức khỏe không tốt nhưng vẫn thường đi hát để đỡ nhớ nghề (Ảnh: Facebook NSND Bạch Tuyết).

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe, Diệu Hiền cho biết bà đang mắc bệnh tim rất nặng nên chỉ dám nhận lời đi hát cùng đoàn quen ở các chùa.

"Thật sự tôi hát không bằng ngày xưa nhưng cũng không ai chê, chỉ cần mình có mặt cho ấm cúng. Nghề của tôi là hát mà bây giờ nghỉ ở nhà thì buồn lắm, nhớ lúc hóa trang, mặc đồ diễn ra sân khấu, nhớ luôn mấy khúc đánh kiếm... Dù đổ mồ hôi, mệt nhọc nhưng vui. Giờ nếu không tập thì khỏe nhưng buồn lắm", NSƯT Diệu Hiền bộc bạch.

Diệu Hiền là nghệ sĩ cải lương được trao danh hiệu NSƯT năm 1993. Bà được mệnh danh là "đệ nhất đào võ" của sân khấu cải lương Việt Nam. Hiện Diệu Hiền đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ (TPHCM).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao "đệ nhất đào võ" Diệu Hiền không làm hồ sơ xét duyệt NSND?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO