Vì sao chứng chỉ của Hội đồng Anh bị Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ chối

Hoài Nam| 19/02/2023 14:36

Hội đồng Anh và các đối tác liên kết tổ chức thi xác nhận việc cấp chứng chỉ Aptis General từ 11/11 đến 23/12/2022 là sai.

Những ngày qua, hàng loạt sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng bức xúc về việc nộp chứng chỉ Aptis General của Hội đồng Anh nhưng bị nhà trường từ chối vì không hợp lệ. Nhiều sinh viên cho biết đã phải bỏ ra khoản tiền lớn để thi lấy chứng chỉ này.

Việc chứng chỉ Aptis General bị trường từ chối ảnh hưởng đến các học phần tập sự nghề nghiệp, lộ trình học tập của sinh viên.

Vì sao chứng chỉ của Hội đồng Anh bị Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ chối - 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (Ảnh: L.L).

Các sinh viên cho biết, giữa tháng 11/2022, sau khi Bộ GD&ĐT cho phép Hội đồng Anh tổ chức thi lại, họ đã đăng ký tham gia.

Trong thông cáo báo chí về sự việc này, TS Dương Thị Thùy Vân, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng thông tin: Sau khi nhận được phản ánh của một số sinh viên về việc tham dự kỳ thi Aptis sau ngày 11/11/2022 vẫn được cấp chứng chỉ Aptis General như trước đây, nhà trường đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT để xác minh tính pháp lý của chứng chỉ này.

Theo nhà trường, Cục Quản lý chất lượng đã có văn bản trả lời trường, xác định rằng, việc cấp chứng chỉ Aptis không phải là Aptis ESOL kể từ ngày 11/11/2022 là không đúng với các quyết định của Bộ GD&ĐT.

Để làm rõ việc này, vào ngày 10/2 vừa qua, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có buổi làm việc với Hội đồng Anh, các đối tác liên kết tổ chức thi cùng đại diện của Bộ GD&ĐT.

Tại buổi làm việc, Hội đồng Anh và các đối tác liên kết tổ chức thi xác nhận việc cấp chứng chỉ Aptis General từ 11/11 đến 23/12 là sai. Đơn vị này cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ sinh viên dự thi trong giai đoạn này bằng cách tổ chức thi lại, cấp chứng chỉ Aptis ESOL cho sinh viên có nhu cầu hoặc trả lại tiền cho sinh viên không thi lại.

Tạo điều kiện để sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, đồng thời bảo đảm chất lượng chuẩn đầu ra đã cam kết, phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng có những giải pháp hỗ trợ sau:

Sinh viên tiếp tục được tham gia học các học phần tập sự nghề nghiệp, học phần thuộc nhóm môn tốt nghiệp hoặc các môn học khác có yêu cầu về điều kiện tiếng Anh theo kế hoạch học tập đang triển khai của trường mà chưa cần nộp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

Nhà trường gia hạn nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho sinh viên đến hết tháng 10/2023 để sinh viên có thời gian ôn tập và thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định chuẩn đầu ra.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng nhấn mạnh, nhà trường chỉ công nhận công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu theo chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra trình độ đại học của trường và được hội đồng khoa học đào tạo của trường xem xét chấp nhận.

Hiện nay chứng chỉ Aptis ESOL vừa mới được cho phép tổ chức thi tại Việt Nam, nhà trường cần có thời gian để xem xét đánh giá mức độ phù hợp của chứng chỉ này so với chuẩn đầu ra đã công bố của trường. Vì vậy, hiện nay trường chưa công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao chứng chỉ của Hội đồng Anh bị Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ chối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO