Vì sao Cần Thơ vẫn còn nhiều người ngại tiêm vaccine mũi 4?

LINH SĨ | 01/07/2022, 17:14

Cần Thơ đang thực hiện cao điểm chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nhằm tăng cường miễn dịch phòng sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn e ngại, chưa chủ động đi tiêm ngừa.

Bà Nguyễn Thị Bé Ba (47 tuổi, quận Bình Thủy) cho biết: “Dịch COVID-19 đã lắng xuống được phần nào, chúng tôi đã trở lại với cuộc sống bình thường mới nên tôi nghĩ tiêm 3 mũi đã là đủ. Thêm nữa, gần đây có nhiều tin đồn về việc tiêm vaccine mũi 4 gây tác dụng phụ như giảm trí nhớ nên tôi vẫn còn phân vân”.

Bà N.T.L (43 tuổi, quận Ninh Kiều) chia sẻ, ở ngay khu vực bà sống, nhiều người truyền tai nhau là tiêm vaccine mũi 4 sẽ gây tác dụng phụ, cho nên mặc dù lo sợ dịch bệnh nhưng bà cũng chưa quyết định sẽ đi tiêm vaccine hay không.

Người dân Cần Thơ trong buổi tiêm chủng ngày 30.6 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ (Ảnh: Phong Linh)
Người dân Cần Thơ trong buổi tiêm chủng ngày 30.6 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ. Ảnh: Phong Linh

Qua ghi nhận của phóng viên, người dân Cần Thơ ngại tiêm vaccine mũi 4 đến từ nhiều nguyên do, nhưng chủ yếu họ còn lo ngại về tác dụng phụ của vaccine.

Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều người dân ý thức được hiệu quả phòng ngừa sự lây nhiễm khi được tiêm đầy đủ các mũi vaccine nên đã tích cực đi tiêm khi có thông báo của chính quyền địa phương.

Có mặt sớm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, bà Mai Thanh Trang (50 tuổi, quận Ninh Kiều) cho biết: “Đối với cá nhân tôi, Nhà nước đã có nghiên cứu, thấy an toàn, hiệu quả nên mới tuyên truyền, kêu gọi người dân đi tiêm. Nhà nước mua thuốc cho mình tiêm miễn phí là rất quý nên tôi và các thành viên trong gia đình đều tuân thủ đi tiêm đủ mũi. Hơn nữa, dịch bệnh COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại mình cũng nên chủ động phòng ngừa là tốt nhất".

Ông Phan Văn Dân, (63 tuổi, quận Ninh Kiều) cũng tranh thủ đến điểm tiêm ngừa vaccine ngừa COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ để được tiêm vaccine. Cầm tờ giấy đã tiêm xong mũi 4, ông Dân phấn khởi chia sẻ: "Tôi cũng lớn tuổi rồi, nghe có đợt tiêm vaccine mừng lắm và đi tiêm sớm để phòng bệnh. Bộ Y tế khuyến cáo thì tôi thấy đó là sự cần thiết và yên tâm chứ còn gì mà lo ngại nữa".

Ông Phan Văn Dân vui mừng khi đã tiêm xong vaccine ngừa Covid-19 mũi 4
Ông Phan Văn Dân vui mừng khi đã tiêm xong vaccine ngừa COVID-19 mũi 4. Ảnh: Phong Linh

Trao đổi về nỗi lo tác dụng phụ của vaccine COVID-19 của người dân, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Nghĩa - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Cần Thơ - cho biết, việc tiêm chủng mũi bổ sung và mũi nhắc lại là hết sức cần thiết, đặc biệt là mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 vì hiệu quả bảo vệ vaccine giảm dần từ 4 - 6 tháng, nhất là trong bối cảnh biến chủng BA.05 đang xâm nhập vào Việt Nam, có tốc độ lây lan nhanh như gần đây.

“Cũng có một số người dân e ngại và sợ các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, chưa có bằng chứng nào cụ thể và chính xác, đây chỉ là những tin đồn bên ngoài. Do đó, người dân hãy yên tâm trong việc tiêm vaccine để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước COVID-19” - bác sĩ Nghĩa thông tin thêm.

Theo khuyến cáo, việc tiêm mũi nhắc lại của vaccine COVID-19 có thể giúp tăng cường sự bảo vệ hoặc khôi phục khả năng bảo vệ đã giảm theo thời gian sau khi tiêm liều cơ bản, TP.Cần Thơ cũng đang tăng cường, đẩy mạnh công tác tiêm vaccine. Do vậy, nếu có đợt tiêm vaccine nhắc lại, người dân vẫn cần đi tiêm để ổn định kháng thể.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Cần Thơ vẫn còn nhiều người ngại tiêm vaccine mũi 4?
vietnam.vn