Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

10/02/2023 15:10

Lãnh đạo các trường đại học khối ngành Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như nhiều đại học top đầu đang thực hiện.

Trả lời VTC News ngày 10/2, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.

"Cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho các trường khối ngành Y Dược, đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện tiên quyết", GS Tú nói.

Để tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém. Nếu chỉ tổ chức thi để tuyển sinh 1 -2 ngành nóng như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... thì càng không hiệu quả, các ngành còn lại ít người đăng ký xét tuyển, gây lãnh phí. Do vậy, muốn hiệu quả cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.

Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng? - 1

Sinh viên Y Dược thực hành. (Ảnh minh hoạ: VNU)

"Hiện, một số đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực quy mô lớn. Đề thi phân hoá cao như Đại học Quốc gia Hà Nội, Quốc gia TP.HCM, Bách khoa Hà Nội, nhưng kết quả của các kỳ thi này chưa hoàn toàn thoả mãn các yêu cầu làm cơ sở xét tuyển đầu vào của các trường đại học khối ngành Y Dược. Việc có nên xét tuyển điểm thi của các kỳ thi này hay không cần nghiên cứu và cân nhắc trong thời gian tới", GS Tú nói.

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Y Dược TP.HCM, năm nay trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Về băn khoăn có cần thiết tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho các trường khối ngành Y Dược, ông Khôi khẳng định: "Việc này là tất yếu, nhưng các trường chưa có phương án thống nhất. Hiện có hai luồng ý kiến: một là các trường chung tay đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Hai là, thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, để đảm bảo công bằng".

GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược, Đại học Huế đồng ý với đề xuất cần có kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Nhưng việc này phải chuẩn bị kỹ lưỡng và chưa thể thực hiện được trong năm 2023. "Có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của đại học lớn nào đó theo đơn đặt hàng của các trường", ông đề xuất.

PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình thông tin, trường chưa có phương án tổ chức kỳ thi riêng cho năm 2023 và 2024, kết quả xét tuyển chủ yếu vẫn từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối ngành Y Dược rất tốn kém và tồn tại bất cập. "Trường đại học top đầu sẽ chọn được hết các thí sinh giỏi, còn trường top giữa, top cuối thì sao? Nếu không có một kỳ thi tuyển sinh riêng thuyết phục, các trường top dưới rất khó tuyển sinh người giỏi để đào tạo", ông cho biết thêm.

Cả nước có 9 đơn vị công bố tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy để tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, gồm:

Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Trường Đại học Việt Đức

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Bộ Công an

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO