Vì sao các nhà đầu tư kiện Elon Musk và Twitter?

27/05/2022, 15:15

Các cổ đông của Twitter đã đệ đơn kiện tập thể lên tòa án Bắc California chống lại tỷ phú Elon Musk và Twitter vì vi phạm luật doanh nghiệp tiểu bang.

Theo đó, các nhà đầu tư cho rằng ông Musk đã sử dụng thông tin nội bộ để mua cổ phần trên mạng xã hội, cố tình che giấu kế hoạch cho thương vụ và thao túng thị trường bằng những tuyên bố nhằm giảm giá thương vụ ít nhất 11 tỉ USD.

CNBC dẫn một vụ kiện tập thể được đệ trình lên một tòa án Bắc California cho hay, những tuyên bố của ông Musk về một tỷ lệ lớn tài khoản giả mạo và chương trình thư rác trên mạng xã hội có bản chất thao túng.

Twitter từ chối bình luận và vị tỷ phú giàu nhất hành tinh không trả lời các câu hỏi từ CNBC.

Vì sao các nhà đầu tư kiện Elon Musk và Twitter?
Các nguyên đơn cho rằng ông Musk hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn tiết lộ số cổ phần tại Twitter. (Ảnh: RIA)

Theo luật của California, các công ty trong tiểu bang phải hủy bỏ quyền bỏ phiếu của thành viên hội đồng quản trị có loại hành vi sai trái hoặc có liên quan đến các đề xuất đang được bỏ phiếu. Tòa án vẫn chưa quyết định có xem xét yêu cầu bồi thường hay không.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng ông Musk hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn việc tiết lộ cổ phần trên Twitter và tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên ban giám đốc của mạng xã hội này vào đầu tháng 4. Như vậy, vụ kiện cáo buộc tỷ phú gốc Nam Phi mua cổ phần trên Twitter có thông tin nội bộ về công ty.

Theo các tác giả của vụ kiện, trong các cuộc trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và các nhà lãnh đạo của mạng xã hội, bao gồm cựu CEO Twitter, Jack Dorsey và đồng CEO Silver Lake, Egon Durban, một thành viên hội đồng quản trị Twitter.  Silver Lake đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại. Sau đó, ông Dorsey từ chức hội đồng quản trị mạng xã hội vào hôm 25/4 khi hết hợp đồng và ông Durban bị hội đồng quản trị loại khỏi hội đồng quản trị cùng ngày.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng, ông Musk cũng vi phạm luật của California khi gieo rắc nghi ngờ rằng ông sẽ thực hiện thỏa thuận sau khi ký thỏa thuận mua lại mạng xã hội này.

Vào tháng 5, ông Musk cho biết ông sẽ tạm gác thỏa thuận để tìm hiểu thêm về tỷ lệ tài khoản giả mạo và tài khoản tự động. Các cổ đông nghi ngờ những tuyên bố này là một phần của sự thao túng để thương lượng giá tốt hơn hoặc rút khỏi giao dịch mua bán.

“Thông qua các tweet và tuyên bố của mình, ông Musk đã tạo ra đòn bẩy mà ông ta hy vọng sẽ sử dụng để rút khỏi giao dịch mua bán hoặc thương lượng lại giá mua lại với mức cắt giảm tới 25%, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể của cổ phiếu Twitter. Nếu thỏa thuận được hoàn tất, thương vụ sẽ mất giá 11 tỉ USD”, đơn kiện cho hay.

Trước đó, vào giữa tháng 4, các cổ đông Twitter và dẫn đầu là nhà đầu tư Marc Rasella đã đệ đơn lên tòa án liên bang Manhattan chống lại Elon Musk.

Rasella cho biết trong một vụ kiện gian lận chứng khoán Twitter rằng việc chậm trễ tiết lộ dữ liệu về việc ông Musk chiếm hơn 5% cổ phần trên mạng xã hội đã giữ giá cổ phiếu một cách giả tạo.

Quảng cáo

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã tiết lộ một lượng cổ phần đáng kể trên Twitter vào ngày 4/4 và 10 ngày sau đề nghị mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỉ USD, tương đương 54,2 USD/cổ phiếu.

Kể từ khi đề xuất của ông Musk được đưa ra giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và của Tesla giảm khoảng 28% trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên diện rộng.

Theo một số nhà phân tích, ông Musk có thể thúc đẩy để Twitter đưa ra một số thay đổi hoặc thậm chí theo đuổi việc thâu tóm công ty này.

Tỷ phú Musk hiện có hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter là một trong những người dùng có tầm ảnh hưởng và gây nhiều tranh cãi nhất trên mạng xã hội này. Gần đây, ông liên tục sử dụng chính Twitter để phàn nàn về nền tảng này, khiến một số nhà phân tích đồn đoán rằng ông đã mua cổ phần Twitter để cố gắng gây ảnh hưởng tới công ty.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao các nhà đầu tư kiện Elon Musk và Twitter?
vietnam.vn