Vì sao 67 em đủ điểm trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng trượt nguyện vọng?

Thu Lương/VOV2 | 24/09/2021, 09:43

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường vừa gửi công văn đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh.

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, lý do trượt của các em là không đạt yêu cầu về điều kiện được tham gia xét tuyển vào trường theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT năm 2021.

Theo quy định của trường, thí sinh muốn tham gia phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT 2021 phải có điểm trung bình đạt điểm 7 trở lên ở cả 6 học kỳ ở bậc THPT. Cụ thể, nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, thí sinh phải đạt điểm trung bình từ 7 trở lên ở mỗi môn Toán, Lý, Hóa trong suốt 6 học kỳ từ lớp 10 đến hết lớp 12. Nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A01, các môn học mà thí sinh phải đạt yêu cầu này là Toán, Lý, tiếng Anh; với tổ hợp D01, các môn Toán, Văn, Tiếng Anh… của thí sinh phải đạt điểm 7 trở lên.

Tuy nhiên, một số thí sinh không để ý đến điều kiện này, vẫn đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Hệ thống dữ liệu quốc gia không hiển thị các thông tin này nên các em vẫn có tên trong danh sách xét tuyển. Đến khi làm thủ tục xác nhận nhập học, qua khâu hậu kiểm của trường, những thí sinh này bất ngờ khi biết mình không không trúng tuyển.

Năm 2020 từng có vài chục thí sinh gặp trục trặc này và năm nay 67 thí sinh tưởng đỗ hóa ra trượt do sơ suất không tìm hiểu kỹ các yêu cầu về điều kiện xét tuyển.

 Vì sao 67 em đủ điểm trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng trượt nguyện vọng? - 1

Đại học Bách khoa Hà Nội.

Có kinh nghiệm từ năm 2020, năm nay Đại học Bách khoa Hà Nội đã sớm thực hiện các việc hậu kiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Trường đã sớm gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho 67 em này trên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Đồng thời, trường đã liên hệ với các trường mà thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo, để các trường chủ động tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các em nhập học.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng cho biết, trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, nhiều thí sinh ban đầu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, về sau thấy điểm A01 của mình cao hơn (vì điểm thi môn tiếng Anh cao hơn môn hóa) nên chuyển sang đăng ký xét A01 mà quên mất yếu tố điều kiện về học lực môn tiếng Anh.  

Quảng cáo

Trên thực tế có thí sinh có điểm thi môn tiếng Anh rất cao ( 9, 10 điểm ) nhưng điểm học lực môn này ở trường của các em chỉ được hơn 6 phẩy và như vậy không đủ yêu cầu như quy định của Đại học Bách Khoa Hà Nội do đó vẫn không đủ tiêu chuẩn trúng tuyển.

Việc 67 thí sinh trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Bách Khoa Hà Nội cho thấy thí sinh chưa thực sự tìm hiểu những yêu cầu về điều kiện tuyển sinh của các trường đại học, các ngành đào tạo. Bản thân các cơ sở giáo dục đại học cũng cần tuyên truyền kỹ hơn cho thí sinh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thu Lương/VOV2
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao 67 em đủ điểm trúng tuyển ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng trượt nguyện vọng?
vietnam.vn