Vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc khiến 1 học sinh tử vong nguy hiểm như thế nào?

22/11/2022 12:58

Vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều vụ ngộ độc lớn, từng là nỗi ám ảnh của châu Âu, vi khuẩn này sinh ra độc tố không bị tiêu huỷ dù nấu chín.

Liên quan tới vụ ngộ độc tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, theo thông báo khẩn của Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Hiện các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong. Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, vi khuẩn Salmonella là một vi khuẩn sinh sôi và phát tán lan rộng trong thực phẩm chủ yếu ở khâu bảo quản.

Salmonella là vi khuẩn nguy hiểm nhất trong các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm vì nó sinh ra ngoại độc tố. Ngoại độc tố này không bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi nấu ăn dù thức ăn chín thì người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc do ngoại độc tố từ Salmonella tiết ra - PGS Thịnh cho hay.

Vi khuẩn này ưa các môi trường thực phẩm giàu protein như trong thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm. Ngoài ra, vi khuẩn có thể lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm.

Ảnh minh hoạ.

Theo PGS Thịnh, vi khuẩn Salmonella từng gây ngộ độc khiến cả nghìn người châu Âu tử vong. Vì vậy, người châu Âu đã sử dụng nitrat cho vào thực phẩm để loại trừ vi khuẩn Salmonella.

Trong các bếp ăn tập thể, PGS Thịnh cho biết nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nếu thực phẩm mua về nhiễm vi khuẩn và bảo quản chung thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng lây lan sang cả khối thịt, tảng thịt.

Khác với ecoli vi khuẩn Salmonella thường lây lan, phát sinh trong quá trình bảo quản. Nhiều nơi có thói quen mua thịt về và chủ quan chỉ để ở môi trường lạnh như ngăn mát tủ lạnh hoặc môi trường nhiệt độ bình thường thì vi khuẩn Salmonella nhiễm vào và sinh sôi phát triển rất nhanh.

Vì vậy, PGS Thịnh cho rằng thực phẩm giàu protein cần bảo quản đúng cách, bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ âm sâu càng tốt để tránh sự lây nhiễm của Salmonella.

Khi nhiễm khuẩn Salmonella, người bệnh thường sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy trong vòng 12 - 72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Những người trưởng thành khỏe mạnh thường bị ốm từ bốn đến bảy ngày. Không ít người bị tiêu chảy nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải nhập viện.

Theo PGS Thịnh khi thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn salmonella thường không có hình dạng, mùi hoặc vị hư hỏng nên rất khó để nhận biết bằng mắt thường.

Một số vi khuẩn có thể gây ra mùi hôi hay nhớt cho thực phẩm thì người tiêu dùng còn phân biệt được để tránh nhưng với thực phẩm nhiễm salmonella thì không thể phát hiện được.

Để phòng nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn salmonella, khi giết mổ súc vật, tuyệt đối không để phân, lông dây vào thịt và các phủ tạng khác. Nội tạng động vật phải làm kỹ, rửa sạch, không để lẫn với thịt, phải luộc kỹ và ăn ngay, không nên để dành. Không ăn tiết canh, thịt tái...

Thức ăn dự trữ hoặc còn thừa phải được nấu lại trước khi ăn. Các thực phẩm chế biến sẵn như các món món nguội như thịt đông, patê, giò, chả... cần hết sức lưu ý.

Nếu sản phẩm này được chế biến từ thực phẩm nhiễm salmonella khi nấu chín, thanh trùng vẫn có thể bị ngộ độc vì vi khuẩn salmonella chết nhưng độc tố của nó vẫn còn.

Các thực phẩm này lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nên cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, không để quá lâu. Khi nấu ăn nên vệ sinh tay sạch sẽ, sử dụng dao thớt sạch tránh lây nhiễm vi khuẩn trong lúc nấu ăn.

Theo báo cáo ngày 21/11 của UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan vụ ngộ độc này, tính đến 11h trưa các bệnh viện đã tiếp nhận tổng số 648 trẻ, trong đó có 261 trẻ đã ổn định và được cho về theo dõi ngay sau đó.

Trong số 387 trẻ nhập viện điều trị, có 176 cháu đã được xuất viện, hiện còn 211 cháu đang điều trị. Trong đó có 85 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn lại tại các cơ sở y tế khác.

Khánh Chi

  • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
    Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
  • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
    Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
  • Giữ sức khỏe mùa EURO 2024
    Một mùa EURO lại đến, Việt Nam vốn được coi là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá hàng đầu thế giới. Mặc dù nhà tổ chức cũng đã rất “chiều” người châu Á với những khung giờ khá đẹp, tuy nhiên, có rất nhiều trận đấu ở Đức năm nay diễn ra lúc 2 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ sáng. Làm thế nào để các fans của trái bóng tròn tận hưởng bữa tiệc bóng đá nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc?
  • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
    Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
  • Khó nuốt, nuốt vướng nên đi khám ngay, tránh biến chứng nghiêm trọng
    Người có triệu chứng khó nuốt bất thường cần đến bệnh viện để khám ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm phổi hít, ung thư hóa vùng viêm mạn tính...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc khiến 1 học sinh tử vong nguy hiểm như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO