VĐV xinh đẹp của Nga dương tính với doping được thi đấu ở Olympic Bắc Kinh

H. Long | 15/02/2022, 17:44

Tòa án thể thao (CAS) đã dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2022 với vận động viên trượt băng người Nga, Kamila Valieva.

Sau phiên điều trần vào hôm qua, Tòa án thể thao (CAS) đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2022 với vận động viên trượt băng người Nga, Kamila Valieva. Trước đó, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) và Liên đoàn trượt băng quốc tế (ISU) đã đệ đơn kiện việc Cơ quan phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã đệ đơn xin dỡ bỏ lệnh cấm với vận động viên này, sau khi mẫu thử của cô bị phát hiện dương tính với chất cấm.

VĐV xinh đẹp của Nga dương tính với doping được thi đấu ở Olympic Bắc Kinh - 1

Kamila Valieva tiếp tục được tranh tài ở Olympic mùa Đông dù trước đó mẫu thử của cô bị phát hiện dương tính với chất cấm.

CAS cho biết rằng trường hợp của Kamila Valieva là ngoại lệ. Họ xếp vận động viên 15 tuổi này vào nhóm "cần được bảo vệ" vì cô vẫn đang ở độ tuổi vị thành niên.

Với quyết định của CAS, Kamila Valieva sẽ tiếp tục được tranh tài ở nội dung nội dung đơn nữ trượt băng nghệ thuật trong ngày 15/2. Đây là nội dung mà cô có khả năng cao sẽ giành huy chương.

Mặc dù vậy, quyết định tạm thời tước huy chương vàng của Kamila Valieva ở nội dung đồng đội môn trượt băng nghệ thuật vẫn giữ nguyên. Điều đó có nghĩa rằng, cô vẫn phải chờ thêm thời gian mới biết mình có phải là chủ nhân của tấm huy chương vàng Olympic hay không. Điều đáng nói, ở nội dung đồng đội vừa qua, vận động viên người Nga đã đi vào lịch sử khi trở thành người đầu tiên thực hiện thành công cú nhảy xoay 4 vòng.

VĐV xinh đẹp của Nga dương tính với doping được thi đấu ở Olympic Bắc Kinh - 2

Kamila Valieva đã đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên đầu tiên thực hiện thành công cú xoay 4 vòng.

Chỉ vài giờ trước khi Kamila Valieva giành huy chương vàng, Ban tổ chức công bố mẫu xét nghiệm của cô dương tính với chất cấm Trimetazidine. Tuy nhiên, mẫu thử này được lấy cách đây 2 tháng, thời điểm mà vận động viên 15 tuổi này bị phát hiện dương tính và cấm thi đấu ở Nga.

Có chi tiết khó hiểu ở vụ này. Kamila Valieva đã bị Cơ quan chống doping Nga tạm thời đình chỉ vào hôm thứ Ba (từng có nguy cơ không được dự Olympic), nhưng sau đó, cô đã kháng cáo và quyết định được đảo ngược.

Nhà báo Vasily Konov khẳng định chất cấm Trimetazidine (có tác dụng tăng lượng máu cho tim) không liên quan gì tới thành tích của Valieva đạt được. Bên cạnh đó, mẫu thử của Kamila Valieva đã cách đây 2 tháng và từ đó tới nay, cô không được yêu cầu xét nghiệm thêm một lần nào nữa.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  VĐV xinh đẹp của Nga dương tính với doping được thi đấu ở Olympic Bắc Kinh
  vietnam.vn