VAR tại V.League - Từ tranh cãi đến cảm xúc của bóng đá

DIỆU LINH| 05/03/2024 17:08

Night Wolf V.League 2023-2024 đang xuất hiện tranh cãi ngay ở những trận đấu áp dụng công nghệ VAR, và cảm xúc mà bóng đá đem lại cũng vậy.

VAR tại V.League -  Từ tranh cãi đến cảm xúc của bóng đá
Trọng tài kiểm tra VAR trong một trận đấu tại V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

FIFA đã nghiên cứu và rất thận trọng đưa công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) áp dụng tại các giải đấu trên toàn thế giới. Công nghệ VAR có đang làm mất đi tính hấp dẫn của người xem hay không? Từ thực tế V.League cho thấy tuy đang “sống trong thời đại VAR” nhưng bóng đá vẫn luôn mang lại cảm xúc vỡ òa cho người hâm mộ…

Cảm xúc vẹn nguyên

VAR khiến trận đấu cần thêm chút thời gian, nhưng công nghệ này không “tước” đi cảm xúc người xem như lo ngại ban đầu. Khi áp dụng VAR rộng rãi hơn trong mùa Night Wolf V.League 2023-2024, rất nhiều trận đấu mà từ cầu thủ hai đội đến người hâm mộ nín thở chờ đợi kết quả trọng tài tham khảo VAR và đưa ra quyết định cuối cùng.

Đỉnh điểm là các tình huống tham khảo VAR ở những phút bù giờ cuối cùng trong trận Thép Xanh Nam Định thắng Hà Nội FC ở vòng 11 V.League. Cả cầu trường Thiên Trường bùng bổ cảm xúc thăng hoa như vừa ghi bàn quyết định chức vô địch, ở bên đối diện các cầu thủ Hà Nội FC thất thần lặng lẽ, chấp nhận kết quả. Bóng đá dù áp dụng VAR vẫn mang lại cảm xúc rất đẹp!

Với việc áp dụng VAR, các trận đấu có thể phải kéo dài hơn bởi cần thêm thời gian cho các trọng tài kiểm tra lại, đặc biệt ở những tình huống khó. Nhưng như đề cập, đó là thời gian xứng đáng bởi sau đó là sự khẳng định cuối cùng, mang đến sự công bằng cho các đội bóng, dù có thể cầu thủ hay người xem phải chờ đợi trong hồi hộp, chờ cảm xúc được bùng nổ.

Vậy nên FIFA mới quy định rằng tính chính xác khi tham khảo VAR quan trọng hơn thời gian. Như huấn luyện viên Popov đã nói rằng “VAR hỗ trợ rất lớn nên có chờ thêm 5 phút cũng không vấn đề gì” khi kết thúc trận Đông Á Thanh Hóa - Hải Phòng tại vòng 10.

Với V.League - nơi tranh cãi vẫn tồn tại suốt nhiều năm qua trước khi VAR có mặt, việc công nghệ này xuất hiện là một bước tiến vô cùng lớn và cần sự ủng hộ mạnh mẽ ngay từ những bước khởi đầu còn nhiều gian truân (tài chính, chuyển giao công nghệ, vận hành, trải qua các bài kiểm tra - giám sát gắt gao từ FIFA…).

Văn Vũ ăn mừng bàn thắng trận Nam Định thắng Sông Lam Nghệ An tại vòng 12. Ảnh: Quỳnh Anh
Văn Vũ ăn mừng bàn thắng trận Nam Định thắng Sông Lam Nghệ An tại vòng 12. Ảnh: Quỳnh Anh

VAR mang đến cơ hội công bằng cho tất cả

Sau trận thua của Sông Lam Nghệ An trước Thép Xanh Nam Định vòng 12, huấn luyện viên Phan Như Thuật phát biểu: “VAR sinh ra để mang lại công bằng, hỗ trợ trọng tài chính xác hơn nên tôi không ý kiến, tin tưởng vào các quyết định VAR”.

VAR dù mới áp dụng tại Việt Nam nhưng đã, đang phát huy vai trò của mình trong việc giảm sai sót, mang lại công bằng tối đa cho các đội bóng. Các đội bóng luôn mong muốn VAR sớm được áp dụng tại tất cả các trận đấu tại V.League là vì vậy.

Trong quá trình áp dụng VAR, vẫn có những tình huống gây tranh cãi - thường là những tình huống mà các chuyên gia nhận định “rất khó”, và phải chờ đến quyết định cuối cùng của trọng tài chính. Ở các giải hàng đầu thế giới vẫn thường xảy ra các tình huống tranh cãi tương tự.

Chúng ta cần dần làm quen và hiểu rằng VAR đúng nghĩa chỉ là công cụ hỗ trợ trọng tài như FIFA từng đề cập. Tranh cãi trong bóng đá không mất đi, ngay cả khi đã có VAR, và cảm xúc mà bóng đá đem lại cũng vậy. Tuy nhiên, khi có VAR, sự yên tâm và tính công bằng được khẳng định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
VAR tại V.League - Từ tranh cãi đến cảm xúc của bóng đá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO