VAR ‘ở lại’ Premier League với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao bất ngờ

Hạo Minh| 07/06/2024 06:54

Nhiều đội bóng tại Premier League phàn nàn VAR đã khiến họ chịu thiệt, oan ức. Tuy nhiên, đối diện với việc loại bỏ VAR, có tới 19/20 đội bóng ở Premier League lại phản đối đề xuất này.

Vào tháng 5, Wolves đã đưa ra kiến nghị loại bỏ hệ thống Trợ lý trọng tài video (VAR) từ mùa giải 2024-25 sau khi nhận thấy họ phải gánh chịu một chuỗi các quyết định sai lầm trong mùa giải Premier League vừa qua.

Vì vậy, vấn đề được đưa ra họp bàn trong Đại hội thường niên vào hôm nay (6/6) với sự  góp mặt của 20 câu lạc bộ tại Premier League. Để loại bỏ VAR, 14 trong số 20 câu lạc bộ Premier League cần bỏ phiếu ủng hộ việc làm này.

VAR ở lại Premier League với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao bất ngờ - 1

Trọng tài sử dụng VAR trong một trận đấu ở Premier League (Ảnh: FS).

Thực tế VAR vẫn chưa vận hành chính xác hoàn toàn trong mùa giải vừa qua, từng trở thành vấn đề khiến nhiều đội bóng bức xúc. Điều đó dẫn tới nghi ngờ về các đội bóng ở Premier League sẽ sẵn sàng bỏ VAR. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược, dù có những lời phàn nàn nhưng hầu hết các đội bóng tại giải đấu cao nhất xứ sương mù vẫn muốn có VAR, với tỷ lệ bỏ phiếu là 19-1 (19 phiếu chọn giữ VAR, 1 phiếu chọn bỏ VAR).

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đưa ra thông báo: "Các câu lạc bộ Premier League hôm nay đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiếp tục vận hành VAR tại Premier League".

"Mặc dù VAR đưa ra quyết định chính xác hơn (so với thời kỳ chưa có VAR) nhưng mọi người đều đồng ý rằng cần thực hiện những cải tiến vì lợi ích của trận đấu và những người ủng hộ".

"VAR là một phần của các cuộc thảo luận kỹ lưỡng tại Đại hội thường niên, mọi người đã đồng ý rằng PGMOL (Hội đồng điều hành trọng tài), Premier League và các câu lạc bộ đều có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống và danh tiếng của VAR. Nhằm cải thiện VAR, sáu lĩnh vực chính đã được tập trung vào trong các cuộc thảo luận với các câu lạc bộ".

Có thể cho rằng ví dụ điển hình nhất về sự thất bại của VAR là "bàn thắng ma" của Luis Diaz được ghi vào lưới Tottenham vào tháng 10 năm ngoái, một bàn thắng bị loại bỏ do sự không chính xác của lỗi việt vị trong khi việc giao tiếp giữa các quan chức bị gián đoạn và khiến Liverpool yêu cầu "xem xét hoàn toàn minh bạch" từ Premier League.

VAR ở lại Premier League với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao bất ngờ - 2

VAR sẽ tiếp tục được sử dụng ở Premier League với tỷ lệ ủng hộ cao, bất chấp những lời phàn nàn (Ảnh: FS).

Một loạt sự cố khác cũng xảy ra trong suốt mùa giải, như việc huấn luyện viên của Wolves, Gary O'Neil, chỉ trích hệ thống vào tháng 11/2023 sau khi ba quyết định không chính xác của VAR được đưa ra đối với đội bóng của ông trong trận đấu với Fulham.

"Tôi luôn ủng hộ VAR, nhưng tôi nghĩ rằng nó đang gây ra một vấn đề lớn vào lúc này. Tôi đang quản lý một câu lạc bộ bóng đá lớn ở đây. Sự khác biệt mà VAR đang tạo ra đối với danh tiếng của tôi, sự thăng tiến của câu lạc bộ trong giải đấu, sinh kế của người dân là rất lớn", ông O'Neil nói.

"Không thể chỉ dựa vào công nghệ ở giải đấu tốt nhất thế giới, điều đó hoàn toàn không ổn. Chúng ta nên thảo luận thực sự về trận đấu nhưng thật không may chúng ta lại phải thảo luận về VAR. Tuy nhiên, có vẻ như các câu lạc bộ quan tâm nhiều hơn đến việc thấy những cải tiến và thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống hiện tại hơn là loại bỏ nó hoàn toàn".

FA cho rằng VAR đã cải thiện các quyết định chính xác từ 82% trước khi được giới thiệu lên 96% trong mùa giải vừa qua.

Tuy nhiên, Malcolm Clarke, chủ tịch Hiệp hội cổ động viên bóng đá, nói với BBC Sport rằng "hầu hết người hâm mộ đều đồng ý với Wolves".

Ông nói: "Sự ủng hộ cho việc giới thiệu VAR ban đầu đã sụp đổ và 80% người hâm mộ đang nói rằng VAR mang tới trải nghiệm kém hoặc rất kém, vì vậy chúng tôi không thể tiếp tục hài lòng với công nghệ VAR hiện tại".

"Hầu hết các thành viên của chúng tôi cho rằng cái giá của việc làm hỏng trải nghiệm trận đấu không đắt hơn so với sự gia tăng nhỏ trong các quyết định chính xác" .

"Thật tốt khi Wolves đã đưa ra ý tưởng khai trừ VAR, điều đó là chất xúc tác cho một cuộc tranh luận thực sự và dù có chuyện gì xảy ra thì điều quan trọng là cuộc tranh luận vẫn tiếp tục".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
VAR ‘ở lại’ Premier League với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO