Vào viện vì đau bụng, người phụ nữ phát hiện khối u to như quả bóng

Minh Nhật | 26/05/2022, 10:12

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh lý phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, thường phát hiện khi khối u đã to.

Chị Đ.T.H.T., sống tại Hà Nội vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh để thăm khám trong tình trạng bụng chướng to, đau bụng. Qua thăm khám và siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện hình ảnh khối u nang buồng trứng phải và u xơ tử cung lớn phát triển từ tiểu khung kích thước khoảng 20x20x14cm, có giới hạn rõ và đè, đẩy các tạng lân cận. Bệnh nhân được chẩn đoán u nang buồng trứng phải, u xơ tử cung trên bệnh nhân dị tật bẩm sinh.

Vào viện vì đau bụng, người phụ nữ phát hiện khối u to như quả bóng - 1

Khối u nang buồng trứng kích thước lớn được tách và lấy ra ngoài.

Ngay lập tức, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ BSCKI Nguyễn Xuân Dũng - Trưởng khoa Sản đã tiến hành bóc tách, cắt tử cung và lấy thành công khối u ra ngoài cho bệnh nhân. Khối u nặng khoảng 3kg, phát triển nhanh trong thời gian ngắn, kích thước lớn nên tiềm ẩn nguy cơ trở thành u ác, không loại trừ nguy cơ ung thư.

Theo BS Dũng, với những khối u lớn không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ gây chèn ép các cơ quan xung quanh, nguy cơ vỡ, viêm phúc mạc, nhiễm trùng… có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Sản của Bệnh viện.

U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau. Trong đó, xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi 30 trở lên.

Quảng cáo

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Có rất nhiều yếu tố khiến chị em mắc u nang buồng trứng như: Do nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng, lạc nội mạc tử cung, thai kỳ, di truyền… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự hình thành, phát triển của u nang buồng trứng là do rối loạn nội tiết tố, tình trạng suy giảm năng lượng tế bào dẫn đến giảm và mất thông tin liên lạc giữa các tế bào, gây rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình (suy giảm miễn dịch) và hình thành khối u.

BS Dũng khuyến cáo, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vào viện vì đau bụng, người phụ nữ phát hiện khối u to như quả bóng
vietnam.vn