Vào tận sân tòa bắt giữ người trái pháp luật

04/05/2021 14:48

Ngày 4/5, TAND Cấp cao tại TPHCM đã bác kháng cáo của các bị cáo trong vụ bắt giữ người ngay tại trụ sở TAND TP Thuận An (Bình Dương).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Vĩnh Toàn (SN 1984) 2 năm 6 tháng tù, Lê Hoàng Thể (SN 1984) và Trần Ngọc Thi (sinh năm 1991) mỗi người 2 năm tù; Quang Kim Muội (mẹ của Toàn, sinh năm 1958), Thái Văn Hùng (sinh năm 1978) và Trần Ngọc Thảnh (em của Thể, sinh năm 1999) cùng mức án 1 năm 8 tháng tù cùng về tội bắt người trái pháp luật.

HĐXX nhận định, mặc dù tất cả các bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo nhưng không đưa ra được tình tiết mới. Trong vụ án này, bị cáo Toàn là chủ mưu, cầm đầu còn các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức nên Toàn phải chịu trách nhiệm nặng hơn các bị cáo khác. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội ngay trụ sở TAND TP Thuận An thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật. Bản án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Vào tận sân tòa bắt giữ người trái pháp luật - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ, cha mẹ Toàn là bị đơn trong vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất do đại diện nguyên đơn là ông Trịnh Văn Đảm (SN 1988) khởi kiện tại TAND TP Thuận An.

Ngày 20/8/2020, Toàn biết cha mẹ đến tòa để làm việc liên quan đến vụ án. Toàn cho rằng ông Đảm là đối tượng lừa đảo gia đình mà còn khởi kiện nên nảy sinh ý định đến tòa để gặp và bắt ông đưa lên Công an phường Lái Thiêu.

Trưa đó, Toàn lái xe ô tô của công ty do mình làm tài xế rủ bạn là Thi hỗ trợ bắt giữ đối tượng lừa đảo. Tiếp đó, Toàn rủ thêm các bạn là Hùng và anh em Thể, Thảnh cùng đi đến tòa bắt người mà Toàn nói là lừa đảo gia đình.

Khoảng 1h30 cùng ngày, Toàn dừng ô tô trước trụ sở tòa và đi vào đợi cha mẹ. Thể và Hùng ngồi đợi trong xe. Hai tiếng sau, Thi và Thảnh đón xe ôm đến gặp nhóm.

Khi được mẹ cho biết có ông Đảm và luật sư đến làm việc. Toàn đi lên lầu vào phòng làm việc và gọi cha về. Phần Toàn đứng đợi ở cầu thang chờ ông Đảm và luật sư để yêu cầu ra ngoài nói chuyện.

Sau khi làm việc với tòa xong, ông Đảm và luật sư về, Toàn yêu cầu ra ngoài nói chuyện nhưng bị khước từ. Ông Đảm cùng luật sư đi vào bên trong phòng làm việc của thư ký tòa án gần đó với mục đích tránh xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên Toàn đã dùng tay nắm cổ áo, còn Thi ôm người ông Đảm kéo ra. Ông Đảm vịn tay vào cửa la lớn "bắt người" nhưng cả 2 vẫn lôi kéo ông ra hành lang sân tòa. Nhìn thấy, Thảnh đi đến hỗ trợ đẩy ông Đảm đi. Nạn nhân tri hô, cán bộ tòa can ngăn nhưng Toàn cùng 3 người bạn không dừng lại mà gỡ tay chân ông Đảm ra khỏi cột cờ. Tiếp đó, nhóm này nhấc bổng và đưa nạn nhân ra khỏi tòa. Phần Hùng cho xe chạy đến hỗ trợ, mẹ Toàn đến mở cửa để nhóm Toàn đưa ông Đảm lên xe. Nạn nhân tiếp tục chống cự nên không đưa được vào xe.

Lúc này một công an đi ngang phát hiện sự việc đã yêu cầu thả người. Tuy nhiên nhóm này tiếp tục giữ tay chân, đè bị hại xuống đất nói giữ lại đưa đến công an.

Sau đó, công an TP Thuận An đến lập biên bản việc phạm tội quả tang.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vào tận sân tòa bắt giữ người trái pháp luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO