Văn phòng cho thuê đua giảm giá, văn phòng ảo 'kén cá chọn canh'

VÕ THANH BÌNH | 17/12/2021, 10:03

Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 tiếp tục khiến mô hình văn phòng cho thuê tiếp tục ảm đạm.

Mặt bằng, văn phòng cho thuê đua giảm giá mạnh

Dạo quanh một vòng các văn phòng cho thuê khu vực Quận 1, Quận 3 (TP.HCM), bức tranh vẫn không mấy sáng sủa trong mùa dịch này.

Một loạt các khu vực cho thuê sầm uất như Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu... không có khách hỏi dù chạy nhiều "cò".

Cùng tình cảnh với khu vực trung tâm, khu vực Quận 5 đường Hồng Bàng, Lý Thường Kiệt kéo dài đến Quận 10 tiếp tục vào cảnh văn phòng cho thuê "vườn không nhà trống" khi đã bao tháng qua vẫn chưa có bảng hiệu nào treo lên.

van-phong-cho-thue-dua-giam-gia-van-phong-ao-ken-ca-chon-canh.jpg
Nhiều mặt bằng giảm giá mạnh nhưng vẫn không có khách thuê.

Không chỉ mặt bằng văn phòng cho thuê ở khu vực mặt tiền đường lâm vào tình cảnh không ai ngó tới, trung tâm thương mại cũng chung tình cảnh.

Không chỉ mặt bằng dành cho dịch vụ nhà hàng và ăn uống tại chỗ bị ảnh hưởng vì dịch, ghi nhận trên nhiều con đường trung tâm TP.HCM, nhiều vị trí đẹp bị trả nên những dòng chữ "Cho thuê mặt bằng", "Cho thuê mặt bằng chính chủ - liên hệ số điện thoại..." treo kín trước nhiều cửa hàng nằm trên các tuyến đường vốn được xem là "đất vàng" như Hai Bà Trưng, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng Tám...

Đại diện một trung tâm thương mại tại Quận 1 cho biết để linh hoạt cho làn sóng trả mặt bằng ồ ạt, đơn vị đã giảm giá, song song với việc giảm thời gian thuê, giảm cọc nhưng vẫn không đủ bù chi khi vẫn còn trống khá nhiều vị trí.

van-phong-cho-thue-dua-giam-gia-van-phong-ao-ken-ca-chon-canh-1(1).jpg
Một mặt bằng kinh doanh hiện "bỏ hoang" nhiều tháng không ai thuê tại TP.HCM.

"Chúng tôi hiện áp dụng chính sách cho thuê 1 năm hay cho 3 - 5 năm như trước nhưng vẫn không có khách dù ở vị trí đẹp. Thậm chí thời điểm dịch ổn định, chính sách giảm 50% - 100% vẫn không xi nhê với khách hàng vì ảnh hưởng tình hình chung", vị đại diện cho biết.

Văn phòng ảo cũng chẳng khả quan vì 'kén cá chọn canh'


Trong bối cảnh văn phòng truyền thống giảm giá mạnh nhưng vẫn không có người thuê, điều này đã ảnh hưởng luôn cả mô hình văn phòng ảo khi liên tục khuyến mãi giảm giá nhưng nhu cầu vẫn rất ít.

Theo đó, thay vì kinh doanh cốt lõi chỉ địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh và tiếp nhận thư từ với giá dao động từ 300.000 đồng đến dưới 500.000 đồng, nay văn phòng ảo đã thêm nhiều dịch vụ "có cũng như không", khiến công ty vừa và nhỏ chọn giải pháp tình thế về nhà cho tiết kiệm chi phí.

Đại diện một công ty về giáo dục cho biết trước đây thuê văn phòng ảo tại khu vực đường Lê Thánh Tôn gần chợ Bến Thành, nhưng nay đã chuyển đi vì chính sách mùa dịch không nhất quán cho việc duy trì dịch vụ dù giá thuê chỉ vài trăm ngàn đồng/tháng.

Quảng cáo
van-phong-cho-thue-dua-giam-gia-van-phong-ao-ken-ca-chon-canh-2.jpg
Văn phòng ảo tại TP.HCM không mấy khả thi trong mùa dịch khi số đông doanh nghiệp, công ty dần rời khỏi thị trường.

Cùng với ý kiến trên, mô hình văn phòng ảo tại khu vực Quận 1, Quận 3... liên tục giảm giá 50% nhưng vẫn ít doanh nghiệp tìm đến vì chiêu "câu khách mùa dịch" cho những dịch vụ không liên quan khiến đẩy giá thuê lên cao so với nhu cầu.

Đáng lưu ý, theo công ty BQ, thậm chí có cả tình trạng 'kén cá chọn canh' ở một vài mô hình khiến khách hàng rời xa dịch vụ. "Mùa dịch đã khó mà còn soi cả ngành nghề để tránh phục vụ chung lĩnh vực, bên cạnh gom nhiều dịch vụ không cần thiết để đẩy giá thuê thì khó có khách hàng", đại diện công ty BQ cho biết.

Theo thông tin từ một công ty chuyên cho thuê văn phòng, xu hướng hiện đang chuyển dịch ra ngoại thành khi giá thuê đang giảm và doanh nghiệp dịch vụ muốn giảm chi phí so với nội thành dù đôi lúc chỉ vài trăm ngàn đồng/tháng cho loại hình văn phòng ảo.

"Văn phòng ảo chủ yếu lấy số đông, nhưng nếu kén cá chọn canh thì nhà đầu tư cũng khó để trụ nổi mùa dịch chứ chưa nói đến việc hòa vốn ban đầu".

Cùng với việc văn phòng ảo khu vực trung tâm liên tục đưa nhiều chính sách bất lợi trong mùa dịch, nhiều doanh nghiệp cho biết sẵn sàng chọn chỗ rẻ hơn thậm chí ở ngoại thành để tiết kiệm.

"Chính sách thay đổi doanh nghiệp hiện đã được Sở Kế hoạch Đầu tư hỗ trợ online không mất phí, do đó cũng không quá khó để thay đổi trụ sở, thay cho quan niệm hỗ trợ dạng miễn phí mà tốn quá nhiều thứ liên quan", công ty NDC cho biết khi quyết định chuyển từ Quận 1 ra ngoại thành Bình Tân.

Trước bối cảnh mô hình văn phòng ảo tại TP.HCM tự "bó buộc tay mình vì chính sách", mô hình cho thuê văn phòng làm việc, văn phòng ảo lại khả quan khi được một vài công ty đưa về tỉnh.

Theo ghi nhận tại Đồng Nai, Vĩnh Long... hiện đã có mô hình văn phòng ảo hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn trong mùa dịch. Trong đó tại khu vực phía bắc, một vài tỉnh thành như Hải Phòng, Lạng Sơn cũng đã phát hiển mạnh mô hình này, mang nhiều tiện ích cho công ty khi khởi nghiệp.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng cho thuê đua giảm giá, văn phòng ảo 'kén cá chọn canh'
vietnam.vn