Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96

Đăng Hoài | 28/03/2020, 18:48

Nhạc sĩ Phong Nhã - người sáng tác ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" đã qua đời vào 4 giờ 8 phút sáng sớm nay (28/3), hưởng thọ 96 tuổi.

MC Bạch Dương - cháu của nhạc sĩ Phong Nhã cho biết do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình cũng đang bàn bạc tổ chức tang lễ cho nhạc sĩ Phong Nhã nên chưa có thông tin cụ thể. 

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 04/04/1924 tại một làng quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông là một trong những người đầu tiên có những sáng tác ca khúc mới có giá trị cho trẻ em ca hát. Sáng tác ca khúc cho thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã thuộc các thể loại như: Ca khúc hành khúc, ca khúc tập thể, ca khúc trữ tình. Tiêu biểu là các ca khúc: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (1946), Tình đồng đội (1950), Bác sống đời đời (1969), Cảm ơn bầu bạn bốn phương (1975), Vì đàn em thân yêu (1976), Thăm trường cũ (1978)...

Năm 1950, nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác bài "Cùng nhau ta đi lên" và đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi quen thuộc "Đội ca".

Sinh thời, nhạc sĩ Phong Nhã từng kể về hoàn cảnh ra đời của ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng rằng ngày ấy ông không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp mà chỉ là anh quản ca kiêm phụ trách nghi thức đội. Vì thế, Phong Nhã được giao nhiệm vụ dắt các em thiếu nhi tham gia cuộc mít - tinh tại Quảng trường Ba Đình và nghe Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Nhạc sĩ Phong Nhã nhớ như in hình ảnh Bác nhoài người vẫy các em thiếu nhi bằng cả hai tay trong ngày lịch sử 2/9/1945 khiến ai nấy rưng rưng xúc động. Trong lòng ông lúc bấy giờ, vị lãnh tụ đất nước hệt như người cha kính yêu, rất gần gũi và ân cần.

Chỉ sau đó 3 ngày, ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các em học sinh vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Rồi anh phụ trách nghi thức đội thỏa mãn vì được Bác gọi tới. “Phải quan tâm tới sức khỏe thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ đánh giày, bán kẹo lạc, kẹo bột, trẻ em lang thang”, lời dặn dò, quan tâm của Bác khiến Phong Nhã thấm thía. Ông đau đáu rằng phải sáng tác một ca khúc nào đó để ca ngợi Người. Và bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng được ông sáng tác ngay sau đó. 

Bài liên quan
Mẹ Phan Ngọc Luân đột ngột qua đời vì ngộ độc thuốc hạ sốt
Biết được tin buồn, nhiều sao Việt đã gửi lời chia buồn tới gia đình Phan Ngọc Luân.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96