Thứ sáu, 25/06/2021 04:47 | Điểm tin:

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam

Thứ tư, 17/06/2020 09:47
Sau hơn 1.000 ngày triển khai xây dựng, sưu tầm hiện vật và tài liệu, bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức mở cửa đón khách từ ngày 19/6.

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí, cho biết bảo tàng đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu. Trong số đó có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Đáng chú ý là nhiều bản gốc của những tờ báo xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam đã được bảo tàng sưu tầm và trưng bày như, tờ Gia Định Báo, Đăng Cổ Tùng Báo...

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 1

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí chia sẻ về quá trình sưu tầm hiện vật và tài liệu chiều ngày 15/6.

Bảo tàng có 5 gian trưng bày gồm báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925, báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945, báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954, báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975 và cuối cùng là báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1.500 m2, được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau. Một số điểm nhấn trong các không gian trưng bày có thể kể đến hình tượng Bút sen ở gian khánh tiết, bục kim cương ở gian 1865-1925, khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã hy sinh vì Tổ quốc và Nhân dân, Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"…

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 2

Khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc và Nhân dân", Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam".

Cũng tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam chiều 15/6, Lễ ký kết Bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với 2 cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo, trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác khác.

Trong suốt quá trình phát triển, báo chí luôn đồng hành cùng lịch sử đất nước, là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng con người và văn hóa Việt Nam.

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 3

Một góc trưng bày các hiện vật của những người làm báo cách mạng trong chiến tranh.

Xuất phát từ ý tưởng, tâm huyết gìn giữ, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Đề án bao gồm 3 dự án thành phần là "Dự án Trưng bày Bảo tàng", "Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu", "Dự án Tuyển dụng và đào tạo Nhân sự bảo tàng". Ngày 21/8/2014, Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai các dự án thành phần nói trên. Dự án sưu tầm tài liệu hiện vật hiện đã và đang tiếp tục triển khai, đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu được tập hợp và bảo quản tại kho cơ sở của bảo tàng.

Một số hình ảnh tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam:

Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 4
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 5
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 6
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 7
Hình ảnh bản gốc những tờ báo đầu tiên của Báo chí Việt Nam - 8
 

Triển lãm về hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Baoquocte.vn. Triển lãm “Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh: Từ Bến cảng Nhà Rồng đến Quảng trường Ba Đình lịch sử” giới thiệu gần 250 hình ảnh, tư liệu liệu quý về hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ.

5 Điểm chết trong Teamwork

“Không phải tài chính, chiến lược, công nghệ mà kỹ năng làm việc nhóm mới là lợi thế cạnh tranh hàng đầu.” – Tác giả Patrick Lencioni viết trong lời mở đầu cuốn sách “5 Điểm chết trong Teamwork”.