Độc đáo quán “Uống cà-phê trả tiền bằng sách”

“Uống cà phê trả tiền bằng sách” vào mỗi dịp cuối tuần chỉ có ở quán cà phê "Sài Gòn năm xưa" tại TPHCM.

"Uống cà phê trả tiền bằng sách” là hoạt động đang diễn ra tại quán cà phê "Sài Gòn năm xưa” ở số 50, đường Nguyễn Khắc Nhu, quận 1, TPHCM, vào mỗi dịp cuối tuần. Hoạt động này nhằm kết nối với những người có cùng sở thích đọc sách và góp phần duy trì, phát triển văn hóa đọc cho giới trẻ thành phố.

doc dao quan
Chỉ cần mang một quyển sách bất kì đến quán bạn sẽ được uống nước miễn phí và đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Miễn phí cà phê và Sách đổi sách

Quán cà phê “Sài Gòn năm xưa” nằm trên đường Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TPHCM  được trang trí theo phong cách Sài Gòn xưa, tạo nên một không gian ấm cúng và lãng mạn. Điều khác biệt ở đây là quán cà phê có hai kệ sách để ngay trước quán.

Một kệ là sách dành tặng khách đến uống cà phê, còn một kệ dùng để "sách đổi sách", tức là khách hàng tới uống cà phê mang đến cuốn sách của mình và được đổi cuốn sách khác của quán mang về đọc. Đặc biệt nữa là khi ghé vào quán uống cà phê, bạn không phải trả tiền đồ uống của mình, mà chỉ cần mang một cuốn sách cũ bất kỳ gửi cho quán thay cho phí của ly cà phê.

Chị Đặng Thị Mỹ Tiên, ở Quận 12 lần đầu đến quán phê "Sài Gòn năm xưa" vui vẻ cho biết: Khi đến đây chị không chỉ được một phần đồ uống miễn phí phục vụ tại quán, được đọc cuốn sách mình thích và hơn nữa, cuốn sách cũ của chị còn mang lại niềm vui và tri thức cho người khác. Chị Tiên biết nhiều quán cà phê sách ở TPHCM, nhưng uống cà phê trả tiền bằng sách thì chỉ có ở "Sài Gòn năm xưa", rất khác lạ.

"Tôi thấy việc đổi sách này thì nó tạo nên một môi trường đọc cho những người yêu sách đến đây có không gian để đọc và khi có không gian trao đổi sách với nhau thì những cuốn sách mà mình đã đọc thì nó sẽ có hội để đi đến với nhiều người hơn", chị Tiên chia sẻ.

doc dao quan
Lượng khách đến đổi sách lấy đồ uống và ngồi đọc sách cũng rất đông.

Còn anh Nguyễn Văn Tú ở quận Tân Bình, một khách quen của quán chia sẻ: Quán cà phê đặc biệt này luôn được anh lựa chọn trong mỗi dịp cuối tuần. Không khí ở quán này tạo cho anh cảm giác thư thái và an yên. Đặc biệt, việc trả tiền cà phê bằng sách khiến anh cảm thấy rất thú vị.

"Tôi thấy không gian ở đây tuy không to bằng những tiệm sách khác nhưng nó mang lại cho tôi sự gần gũi và rất ấm cúng, có rất nhiều cuốn sách mà tôi thích đọc", anh Tú nói.

Lan tỏa văn hóa đọc

“Uống cà phê trả tiền bằng sách” là ý tưởng của anh Lê Bá Tân, chủ quán cà phê “ Sài Gòn năm xưa”. Anh Tân cho biết, anh vốn là người rất mê sách và yêu sách. Ba năm trước đây anh có một quán cà phê sách cũ ở Quận 2, nhưng sau đó với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người trẻ nên anh chuyển quán cà phê sách lên Quận 1.

Anh Tân lý giải, quán đặt ngay quận trung tâm sẽ có nhiều các bạn trẻ lui tới để thư giãn uống cà phê, đọc sách nhiều hơn. Anh muốn vào dịp cuối tuần, quán cà phê sách của mình là nơi hội tụ cùng với nhiều hoạt động trao đổi sách, hoặc có những buổi nói chuyện truyền cảm hứng từ việc đọc sách.

doc dao quan
Phát triển văn hóa đọc luôn luôn là mong muốn của quán.

Chính vì vậy để thu hút mọi người cùng chung niềm đam mê đọc sách như mình, anh Tân nảy ra ý tưởng độc đáo “ Uống cà phê trả tiền bằng sách”. Mong muốn của anh là bất kỳ ai dù có tiền hay không có tiền cũng có thể đến quán của anh để uống cà phê và cùng đọc những cuốn sách mà mình yêu thích. Mọi người đến đây cùng trao đổi sách và hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách.

“Tôi mong muốn là mọi người khi đến đây đều có thể tìm được cảm hứng nào đó riêng cho mình, ngoài việc giao lưu, gặp gỡ với những người yêu thích sách, qua đó mình muốn mọi người sẽ cảm nhận được sự quan trọng của văn hóa đọc trong cuộc sống", anh Tân cho biết thêm.

“Uống cà phê trả tiền bằng sách” vào mỗi dịp cuối tuần chỉ có ở quán cà phê "Sài Gòn năm xưa". Hy vọng quán cà phê độc đáo này sẽ là nơi kết nối những người yêu sách, thích đọc sách ở TPHCM. Từ những cuốn sách đổi trao này sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc, tạo nên nét đẹp văn hóa trong cuộc sống muôn màu ở thành phố mang tên Bác .

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Đại sứ Hoàn mỹ (Miss International Queen Vietnam 2020) đã công bố ngôi vị cao nhất
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều