Vấn đề Ukraine: Pháp bàn nỗ lực xuống thang, Thủ tướng Anh muốn nói chuyện với ông Putin, Đức bị Kiev chỉ trích

Chu An | 29/01/2022, 10:49

Tổng thống Pháp Macron khẳng định sự đoàn kết của Pháp đối với Ukraine, nhất trí tiếp tục các nỗ lực xuống thang căng thẳng trong quan hệ với Nga. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao bằng việc đến thăm khu vực này trong tuần tới và điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tránh một “cuộc đổ máu”.

Vấn đề Ukraine: Pháp khẳng định nỗ lực xuống thang,
Một đơn vị dân sự Phòng vệ Lãnh thổ tham gia huấn luyện ở Kiev, Ukraine ngày 22/1/2022. (Nguồn: Reuters)

Phủ Tổng thống Pháp ngày 28/1 ra tuyên bố cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron đã tái khẳng định sự đoàn kết toàn diện của Paris đối với Ukraine trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Volodymyr Zelenskiy.

Các ông Macron và Zelenskiy đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực xuống thang căng thẳng trong quan hệ với Nga và tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Normandy để thực hiện những thỏa thuận Minsk. Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh lại quyết tâm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine với việc đến thăm khu vực này trong tuần tới và điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tránh một “cuộc đổ máu”.

Tuyên bố của số 10 Phố Downing nhấn mạnh: “Thủ tướng quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và tăng cường răn đe nhằm tránh đổ máu tại châu Âu. Khi nói chuyện với Tổng thống Putin, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga lùi lại và can dự ngoại giao”. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh không công bố thời gian và địa điểm cụ thể của chuyến thăm dự kiến.

Anh đã cung cấp vũ khí phòng thủ và huấn luyện nhân sự cho Ukraine, mặc dù London đã tuyên bố ít có khả năng triển khai binh sĩ chiến đấu đến quốc gia Đông Âu.

Thủ tướng Johnson đang xem xét những lựa chọn như triển khai binh sĩ bổ sung và tăng cường năng lực phòng thủ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tham gia các cuộc thảo luận đầu tuần tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc đối đầu với Nga thông qua biện pháp ngoại giao.

Theo một nguồn tin, Bộ Ngoại giao Anh dự kiến ngày 31/1 sẽ công bố những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm vào các lợi ích tài chính và chiến lược của Moscow.

Trong khi đó, cũng về căng thẳng Nga-Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho rằng, việc Đức không sẵn lòng cung cấp vũ khí cho Kiev đã khích lệ Nga xâm lược Ukraine.

Quảng cáo

Khác với một số đồng minh NATO, Đức không cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga - nước đã triển khải quân đội ồ ạt gần Ukraine. Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin Berlin từ chối cấp giấy phép để xuất khẩu vũ khí có xuất xứ ở Đức từ Estonia sang Ukraine.

Phát biểu trước quốc hội, ông Reznikov đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức trong công tác điều trị thương binh, với việc Berlin tuyên bố sẽ chuyển cho Ukraine một bệnh viện dã chiến và 5.000 mũ bảo hộ. Ông nói: "Tuy nhiên chúng tôi không chấp nhận lập trường chính thức của Đức liên quan tới việc cung cấp vũ khí và các quyết định khác, vốn làm xói mòn an ninh châu Âu và trên thực tế đã khích lệ kẻ xâm lược".

Bộ trưởng Reznikov nhấn mạnh: "Chúng tôi cảnh báo các đối tác phương Tây rằng mục tiêu của Điện Kremlin không nhằm hủy hoại Ukraine nhiều như NATO và EU".

Ông cho rằng, Nga có thể muốn nêu vấn đề khôi phục Cộng hòa Dân chủ Đức, được thành lập ở phần phía Đông nước Đức hồi năm 1949, do những người cộng sản cai trị và bị Moscow chi phối cho tới khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vấn đề Ukraine: Pháp bàn nỗ lực xuống thang, Thủ tướng Anh muốn nói chuyện với ông Putin, Đức bị Kiev chỉ trích
vietnam.vn