Vận chuyển 480 kg ma túy, 3 người nước ngoài lãnh án tử hình

22/06/2023 17:10

Ngày 22/6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 án tử hình đối với 3 bị cáo Huang Yen Sheng, Kuo Yi Hao, Yeh Chen Chia về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình là người nước ngoài nên hiểu biết pháp luật Việt Nam có phần hạn chế.

Bị cáo Kuo Yi Hao và Yeh Chen Chia cho rằng, số ma túy vận chuyển chưa được sử dụng tại người Việt Nam nên xin tòa xem xét cho cơ hội để sửa chữa sai lầm.

Vận chuyển 480 kg ma túy, 3 người nước ngoài lãnh án tử hình - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: H.T)

Theo HĐXX, các bị cáo vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn, nên phải xử lý mức án nghiêm khắc. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt mức án cao nhất đối với 3 bị cáo trên.

Trước đó, theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, đây là đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, với số lượng ma túy lớn, đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo là người Đài Loan đã cầm đầu, tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Nguồn ma túy được vận chuyển từ Campuchia về TP.HCM, đưa ra Hà Nội, và vận chuyển lên Cao Bằng, đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Các bị cáo cất giấu ma túy trong các mô tơ điện không có nhãn hiệu, được rút lõi, mỗi mô tơ giấu khoảng 30 kg ma túy rồi vận chuyển từ Campuchia về Tây Ninh, đưa về TP.HCM để chuyển ra Hà Nội.

Khi ma túy được chuyển đến kho hàng đông lạnh tại Hà Nội, các bị cáo tháo ma túy ra bỏ vào dạ dày lợn, đồng thời giấu lẫn trong thịt đông lạnh có nguồn gốc, hóa đơn và kẹp chì để đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra.

Với thủ đoạn trên, các bị cáo đã vận chuyển trái phép ma túy từ Hà Nội lên Cao Bằng, và chuyển sang Trung Quốc tổng cộng gần 480 kg ma túy.

Đối với nghi can tên Tuấn Hựu (người Đài Loan, sinh sống tại Đài Loan) và nghi can tên Mập, mà các bị cáo khai nhận là lấy ma túy từ những người này, nhưng không biết địa chỉ cụ thể, nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để điều tra, làm rõ.

Đối với N.T.N.H., được bị cáo Sheng thuê làm phiên dịch, trong quá trình phiên dịch đã giúp Sheng nhận các máy mô tơ điện, vận chuyển các vali... nhưng H. không biết việc Sheng vận chuyển trái phép chất ma túy, nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vận chuyển 480 kg ma túy, 3 người nước ngoài lãnh án tử hình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO