Vai trò quan trọng của kháng thể IgA chống virus SARS-CoV-2

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)| 26/10/2022 05:13

Kháng thể IgG được nhiều người cho là quan trọng đối với việc phòng ngừa và kiểm soát virus SARS-CoV-2, vai trò của kháng thể IgA bị bỏ qua trong suốt thời gian đại dịch.

Vai tro quan trong cua khang the IgA chong virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Adobe)

Kháng thể Immunoglobulin A (IgA) góp phần quan trọng tạo ra phản ứng đề kháng của cơ thể đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Đây là kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học Australia thuộc Viện truyền nhiễm và miễn dịch Peter Doherty (Viện Doherty), Đại học Melbourne, cùng với Viện Nghiên cứu Y khoa Walter và Eliza Hall thực hiện.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã so sánh các phản ứng kháng thể khác nhau với virus SARS-CoV-2 trong huyết thanh của 41 người đã khỏi COVID-19.

Bà Samantha Davis tại Viện Doherty, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu trong phòng thí nghiệm để đánh giá khả năng ngăn chặn virus và kích hoạt các tế bào miễn dịch để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Theo bà, trước đây các nhà khoa học đã biết rằng các kháng thể Immunoglobulin G (IgG) rất cần thiết trong phản ứng đề kháng tiêu diệt virus SARS-CoV-2, nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện IgA cũng đóng vai trò quan trọng tương tự ở đa số những người được nghiên cứu.

Viện Doherty cho biết sau khi mắc COVID-19, cơ thể người sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu chống lại virus, theo đó vừa tiêu diệt virus vừa ngăn chặn lây nhiễm.

Trong khi kháng thể IgG được nhiều người cho là quan trọng đối với việc phòng ngừa và kiểm soát virus SARS-CoV-2, vai trò của kháng thể IgA bị bỏ qua trong suốt thời gian đại dịch.

Do đó, các tác giả nhấn mạnh kết quả nghiên cứu trên đặc biệt quan trọng bởi kháng thể IgA hiện diện nhiều ở niêm mạc đường hô hấp - con đường chính có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Điều này có nghĩa là nếu tạo được các kháng thể tập trung ở những điểm dễ tổn thương này thì sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh chống lại virus.

Từ đó, nghiên cứu trên mở ra cách tiếp cận mới để phát triển thêm các vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical and Translational Immunology ngày 23/10.

Immunoglobulin A là loại globulin miễn dịch có nồng độ cao thứ hai trong máu sau Immunoglobulin G, chiếm khoảng 10-15% tổng lượng gamma globulin của cơ thể. Chúng hiện diện chủ yếu ở niêm mạc đường hô hấp, tuyến nước bọt, dịch ruột, tuyến lệ, tuyến tiền liệt, sữa mẹ.../.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vai trò quan trọng của kháng thể IgA chống virus SARS-CoV-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO