Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại 'đẻ trứng' một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

23/07/2020, 11:43

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những 'quả trứng đá' tròn xoe vô cùng kỳ lạ.

Ở khu tự trị Qian Nam Buyi và Miao, thuộc khu vực phía Tây Nam tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), có một vách đá vô cùng kỳ quái được người dân địa phương đặt tên là Chan Da Ya. Theo tiếng Quan thoại, hệ ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc, Chan Dan Ya có nghĩa là "vách đá đẻ trứng".

Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên này là bởi nó có cả một huyền thoại về khả năng "đẻ trứng" vô cùng kỳ lạ. Vách đá này đã khiến các nhà địa chất bối rối trong nhiều thập kỷ qua. Dù đã có nhiều giả thuyết và cả lý giải khoa học nhưng không ai đưa ra được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 1.

Đúng 30 năm, vách đá kỳ lạ này lại "đẻ trứng".

Vách đá cao 2,4m và dài 19m này cũng giống như hầu hết các vách đá khác. Điều kỳ lạ ở chỗ nổi lên giữa mặt vách đá gồ ghề là những mặt lồi hình tròn nhẵn nhụi kích thước khác nhau. Theo thời gian những "hòn đá trứng" này càng ngày càng lớn hơn, dần lộ ra và khi chúng không thể bám trên vách nữa thì rơi xuống để nhường chỗ cho những "quả trứng" mới.

Theo lời của người dân làng Gulu gần đó, vách đá Chan Da Ya phải mất 30 năm mới "đẻ được những quả trứng đá kỳ lạ".

Đúng 30 năm một lần, Chan Dan Ya lại "đẻ" ra rất nhiều "quả trứng" trước sự ngỡ ngàng của những người dân sống xung quanh và cả giới khoa học.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 2.
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 3.
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 4.

Các nhà khoa học mới chỉ giải mã được một phần của bí ẩn này.

Hiện tượng đẻ trứng của vách đá Chan Da Ya được coi là độc nhất vô nhị trên thế giới nên thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học, các nhà địa chất và cả khảo cổ học. Người ta tìm đến tận nơi nghiên cứu để đưa ra được câu trả lời thuyết phục nhất.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 5.
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 6.

Các thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy rằng hầu hết ngọn núi Gandeng được tạo thành từ các trầm tích cứng hơn, chủ yếu được làm từ đá vôi, dễ bị xói mòn. Còn những ụ đá tròn mịn kia được hình thành từ loại đá khác cứng hơn nhiều. Thời gian bị bào mòn chênh lệch có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết lời giải thích này chỉ mới bẻ được nửa chiếc khóa, còn việc tại sao những viên đá lại có hình dáng hoàn hảo và bề mặt nhẵn mịn như vậy thì chưa ai có thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Chứa đựng nhiều bí ẩn nên những người dân địa phương ở đây có một niềm tin rằng nếu ai có được một viên đá rơi xuống từ vách đá Chan Dan Ya thì sẽ được gặp nhiều may mắn.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp - Ảnh 7.

Người dân thường đến tận nơi để sờ tay vào những "quả trứng đá" để cầu may.

Nhiều thế hệ người dân Gulu đã biết về vách đá đẻ trứng và nên thường xuyên ghé thăm vách đá để chạm vào "trứng thần" nhằm cầu may mắn. Dữ liệu từ năm 2005 cho thấy hầu hết trong số 125 gia đình ở Gulu đều có ít nhất một quả trứng bí ẩn này trong nhà như một lá bùa may mắn.

Trong những năm gần đây, Chan Da Ya đã trở nên nổi tiếng như một địa điểm du lịch, hầu hết những quả trứng đá đã bị những kẻ lòng dạ tham lam đem bán để kiếm lời. Hiện chỉ còn hơn 70 viên còn sót lại được những người dân địa phương bảo vệ cẩn thận. Bất kỳ quả trứng mới nào chuẩn bị rơi ra khỏi vách đá thường bị đánh cắp bởi các thợ săn kho báu.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại 'đẻ trứng' một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
  vietnam.vn