Vaccine Sởi đơn và DPT hết nhiều tháng, TPHCM chưa có vaccine thay thế

NGUYỄN LY| 15/09/2022 14:16

TPHCM - Từ tháng 5.2022 đến nay, thành phố đang hết nguồn vaccine Sởi đơn và DPT4 (bạch hầu – ho gà - uốn ván). Với nguồn vaccine thiếu này, thành phố vẫn đang chờ nguồn cung ứng của Bộ Y tế và chưa có vaccine Sởi đơn nào thay thế nhằm “chữa cháy”.

Với tình hình cung ứng vaccine như hiện nay, Ngành y tế thành phố đang thiếu hai loại vaccine Sởi đơn và DPT. Để đảm bảo việc cung ứng đủ vaccine phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng của người dân, Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vaccine đủ theo số lượng đã đăng ký đảm bảo tiêm chủng cho người dân.

 
Trẻ em được tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Nguyễn Ly

Bà Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn đang rất lo lắng về tình trạng thiếu vaccine Sởi đơn và DPT hiện nay. Bởi đến giai đoạn trẻ cần được tiêm vaccine là tốt nhất, việc tiêm trễ sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng ta điều biết, những năm đầu đời có kháng thể từ mẹ truyền qua, đối với bệnh sởi kháng thể có thể giảm dần sau 6 tháng - tuỳ từng thể trạng của mỗi trẻ. Khi trẻ được 9 tháng cần tiêm vaccine Sởi đơn để củng cố hệ miễn dịch của trẻ, nếu chưa tiêm thì trẻ có thể bị nhiễm bệnh cao”.

Cũng theo bà Hồng Nga, nếu trong tình huống đến thời điểm tiêm chủng nhưng trẻ bị gián đoạn vaccine hoặc trẻ bị bệnh, sốt không đi tiêm được thì gia đình phải có những biện pháp bảo vệ trẻ như hạn chế tiếp xúc với những người có dấu hiệu bệnh nghi ngờ, rửa tay thường xuyên.

“Hiện nay, đối với trẻ từ 9-12 tháng chỉ có vaccine Sởi đơn tiêm và không có vaccine thay thế. Còn trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể được tiêm vaccine Sởi đơn – quai bị - rubela… Thành phố hiện nay vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung ứng vaccine của Bộ Y tế, nhưng đây là lần đầu tiên vaccine hết kéo dài như vậy”, bà Hồng Nga cho biết thêm.

Ngày 12.8.2022, Sở Y tế TPHCM đã có công văn về việc báo cáo nhanh tình hình cung ứng vacicne Sởi đơn và DPT trong tiêm chủng mở rộng. Theo đó từ 5.2022 đến nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chưa nhận được phân bổ vaccine Sởi và DPT từ Viện Pasteur TPHCM.

Ngày 12.8.2022, Viện Pasteur TPHCM phân bổ 6.000 liều vaccine DPT hạn dùng đến ngày 5.9.2022 cho HCDC và số vaccine DPT hiện nay đã sử dụng hết.

Ngày 31.8.2022, Viện Pasteur TPHCM có thông báo kho vaccine của Viện đã hết các loại vaccine Sởi đơn và DPT.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine Sởi đơn và DPT hết nhiều tháng, TPHCM chưa có vaccine thay thế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO