Vaccine của Cuba hiệu quả trong phòng chống ung thư gan và buồng trứng

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)| 20/01/2023 15:37

Vaccine HeberSaVax của Cuba giúp kéo dài thời gian sống trung bình tới 11 tháng, chuyên gia chỉ rõ đây chính là bằng chứng lâm sàng mạnh mẽ nhất về hiệu quả của chế phẩm Cuba.

Vaccine cua Cuba hieu qua trong phong chong ung thu gan va buong trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba mới đây đã khẳng định hiệu quả của vaccine chống ung thư gan và buồng trứng HeberSaVax.

CIGB, đơn vị tham gia nghiên cứu và phát triển HeberSaVax, cho biết các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả điều trị của chế phẩm này trong điều trị ung thư gan và buồng trứng. CIGB nhấn mạnh vaccine HeberSaVax là một thành tựu nữa của khoa học và đổi mới trong năm 2022.

HeberSaVax, còn được gọi là CIGB 247, là vaccine dạng tiêm được sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển.

Cùng với CIGB, Trung tâm Nghiên cứu Y tế Ngoại khoa (CIMEQ); Bộ Y tế; Viện Điều khiển học, Toán học và Vật lý (ICIMAF) và Đại học Marta Abreu ở tỉnh miền Trung Las Villas đã tham gia phát triển loại thuốc này.

Sau 10 năm thử nghiệm lâm sàng liên tục, các nhà nghiên cứu đã kết luận đây là một sản phẩm an toàn và dễ dung nạp, ít có phản ứng phụ.

Tiến sỹ Francisco Hernández, bác sỹ lâm sàng chịu trách nhiệm phát triển vaccine, khẳng định HeberSaVax là một giải pháp thay thế trị liệu, an toàn và ít tốn kém hơn so với những loại vaccine khác hiện có trên thế giới.

Theo chuyên gia tiêu hóa-gan và bác sĩ nội soi Enrique Arús, Sorafenib - sản phẩm được cho là hàng đầu thế giới hiện nay trong điều trị ung thư gan và buồng trứng - chỉ giúp kéo dài thời gian sống trung bình của người bệnh không quá sáu tháng.

Trong khi đó, vaccine HeberSaVax của Cuba giúp kéo dài thời gian sống trung bình tới 11 tháng. Chuyên gia Enrique Arús chỉ rõ đây chính là bằng chứng lâm sàng mạnh mẽ nhất về hiệu quả của chế phẩm Cuba.

Vaccine HeberSaVax đã chứng minh phản ứng miễn dịch ở người trong điều trị ung thư biểu mô gan, loại ung thư phổ biến thứ năm trên toàn thế giới, gây ra hơn 500.000 ca tử vong mỗi năm./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine của Cuba hiệu quả trong phòng chống ung thư gan và buồng trứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO