Vaccine Covid-19: Tiêm mũi Pfizer/BioNTech thứ 3 tạo bảo vệ mạnh nhất trước mọi biến thể hiện có, bao gồm Delta

Việt Hà| 10/08/2021 15:49

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, cho biết, chưa cần điều chỉnh vaccine Covid-19 do công ty này và Pfizer hợp tác bào chế.

Liều Pfizer thứ 3 sẽ bảo vệ mạnh nhất trước mọi biến thể hiện có, bao gồm Delta. (Nguồn: Stock Adobe)
Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học BioNTech, cho biết, chưa cần điều chỉnh vaccine Covid-19 do công ty này và Pfizer hợp tác bào chế. (Nguồn: Stock Adobe)

Phát biểu với báo giới, ông Sahin nhấn mạnh: “Rất có thể trong vòng 6 đến 12 tháng tới, các biến thể khác sẽ xuất hiện và điều đó đòi hỏi sự thích ứng của vaccine, nhưng hiện tại vẫn chưa cần thiết”.

Theo ông Sahin, quyết định điều chỉnh vaccine chỉ nên được thực hiện nếu vaccine không còn tác dụng hoặc chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế chống lại biến thể của virus.

Tình hình thay đổi nhanh chóng có nghĩa việc nắm bắt đúng thời điểm điều chỉnh vaccine là yếu tố quan trọng. Ông Sahin cho rằng, việc đưa ra quyết định vào lúc này có thể trở nên sai lầm trong vòng 3 hoặc 6 tháng nếu một biến thể khác đang lấn át.

Người đứng đầu BioNTech nhấn mạnh, hiện công ty vẫn nhận thấy rõ ràng rằng, việc tiêm nhắc lại vaccine là đủ và chiến lược này tốt hơn so với việc điều chỉnh dược phẩm.

Theo BioNTech, việc tiêm liều thứ ba vaccine BioNTech/Pfizer sẽ có mức độ bảo vệ cao nhất chống lại tất cả các biến thể hiện có, bao gồm cả Delta. Tuy nhiên, Biontech và Pfizer cũng đang nghiên cứu một phiên bản của vaccine được điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả hơn với biến thể Delta.

Lô vaccine đầu tiên sử dụng phân tử truyền tin mRNA mới được sản xuất tại nhà máy BioNTech ở thành phố Mainz của Đức và dự kiến, một nghiên cứu với hàng trăm người tham gia sẽ được tiến hành trong tháng 8 này ngay sau khi vaccine mới được phê duyệt thử nghiệm theo quy định.

Hiện tại, BioNTech vẫn tiếp tục dựa vào loại vaccine gốc và tiêm liều tăng cường.

Tính đến ngày 21/7, BioNTech/Pfizer đã xuất xưởng khoảng một tỷ liều vaccine tới hơn 100 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên thế giới. Công ty đang kỳ vọng năng lực sản xuất hằng năm sẽ đạt 3 tỷ liều vào cuối năm nay, trước khi tăng lên 4 tỷ liều vào năm 2022.

BioNTech cũng thông báo doanh thu dự kiến trong năm nay đạt 15,9 tỷ Euro (18,7 tỷ USD), tăng so với dự báo hồi tháng 5 là 12,4 tỷ Euro.

Lợi nhuận riêng trong quý II đạt 2,8 tỷ Euro, trong khi so với cùng kỳ năm ngoái, BioNTech thua lỗ 88,3 triệu Euro. Lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm đạt 3,9 tỷ Euro, trong khi cùng kỳ năm 2020, công ty lỗ 141 triệu Euro.

Tại Đức, tính đến ngày 9/8, nước này đã hoàn tất tiêm chủng đầy đủ cho gần 55% dân số (45,6 triệu người), trong khi 62,4% đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine Covid-19: Tiêm mũi Pfizer/BioNTech thứ 3 tạo bảo vệ mạnh nhất trước mọi biến thể hiện có, bao gồm Delta
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO