Vaccine 'cổ điển' có thể ngừa đậu mùa khỉ, nhưng chưa có thuốc đặc trị

HUYÊN NGUYỄN| 28/07/2022 20:37

Bệnh đậu mùa khỉ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng vẫn có khả năng dự phòng bằng vaccine đậu mùa - lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nêu thông tin trên tại họp báo về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội TPHCM chiều 28.7.

Theo ông Tâm, đậu mùa khỉ là bệnh do virus có họ hàng với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở người vào năm 1970 do lây nhiễm từ động vật. Bệnh thường xảy ra ở Tây Phi và Trung Phi, không lây lan ra ở các nước khác.

Tuy nhiên, đầu năm 2022, đậu mùa khỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới và bắt đầu có dấu hiệu lây từ người sang người; đặc biệt bệnh có diễn tiến nguy hiểm hơn so với những năm trước đây.

Về khả năng bảo vệ của vaccine, cũng như phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, đại diện HCDC cho biết, vaccine bệnh đầu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại đã có 75 nước đã có bệnh nhân đậu mùa khỉ và hơn 16.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong chỉ có 5 trường hợp tại Châu Phi. Có thể thấy rằng, dù đậu mùa khỉ có tốc độ lây lan nhanh nhưng tỉ lệ tử vong không cao, ông Hồng Tâm cho biết.

Thời gian ủ bệnh là từ 5-21 ngày (sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất là 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2-3 tuần với biểu hiện là có sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Thời gian kế tiếp, các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ; sau đó vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh.

Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn. Khả năng lây lan khó hơn so với COVID-19. Đa số bệnh nhân mắc đậu mùa đều tự khỏi, ông Tâm nhấn mạnh.

Trả lời về việc cách ly người nhập cảnh nếu phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu TPHCM, Phó Giám đốc HCDC cho biết, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM, ngành Y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để kiểm tra, điều trị.

Trước đó, ngày 27.7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép TPHCM thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Theo UBND TPHCM, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh đậu mùa khỉ và theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (các quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc không ghi nhận ca bệnh trong vòng 21 ngày).

Tuy nhiên, UBND TPHCM nhận thấy trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện tại các cửa khẩu TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM triển khai giám sát thân nhiệt và triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine 'cổ điển' có thể ngừa đậu mùa khỉ, nhưng chưa có thuốc đặc trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO